อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"จุรินทร์" ชี้ห้างทยอยปรับลดน้ำมันปาล์มลง2-3บ.

“จุรินทย์” เผยห้างค้าปลีกเริ่มทยอยปรับลดราคาน้ำมันปาล์มตามต้นทุนผลปาล์มแล้ว พร้อมทั้งประสานพลังงานเดินหน้าช่วยชาวสวน จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 13.29 น.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  กล่าวว่า  ขณะนี้ห้างค้าปลีกได้ทยอยปรับลดราคาน้ำมันปาล์มขวดจาก42 บาทต่อขวดเหลือ 39-40 บาทตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือแล้ว เพื่อให้สอคล้องกับสถานการณ์ต้นทุนและลดปัญหาความเดือดร้อนของผู้บริโภค

หลังจากก่อนหน้าที่เกือบทุกยี่ห้อก็ยังยืนราคาน้ำมันปาล์มในราคาเต็มเพดานที่กรมการค้าภายในกำหนด หรือที่ 42 บาทต่อขวดแม้วว่าราคาผลปาล์มจะลดลงมา  อย่างไรก็ตามในส่วนของการเข้าไปดูแลราคาปาล์มนั้นได้มีการหารือกับรมว.พลังงาน เพื่อให้ขับเคลื่อนการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล บี 10  และให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้าต่อไปเพื่อรักษาระดับราคาให้เป็นที่พอใจของเกษตรกร

 

“ทันทีที่พบว่าราคาปาล์มผลมีการปรับตัวลดลง ได้ประสานให้โรงกลั่นน้ำมันปาล์ม และโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม เข้าไปซื้อผลปาล์มดิบและน้ำมันปาล์มดิบ ทำให้ขณะนี้ราคาปรับตัวสูงขึ้น และยังได้หารือกับกระทรวงพลังงาน ขอให้เดินหน้าส่งเสริมการใช้น้ำมันบี 10 ต่อไป และให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้า โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในส่วนที่ยังค้างอยู่ให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะช่วยดึงน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกินออกจากระบบ และทำให้ราคาผลปาล์มสูงขึ้น”
 
อย่างไรก็ตามหากมาตรการที่ดำเนินการแล้ว ราคาผลปาล์มยังไม่ถึงกิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท ก็ยังมีโครงการประกันรายได้ ที่จะเข้ามาดูแลเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ให้มีรายได้อีกกระเป๋าหนึ่งรองรับอยู่ ชาวสวนปาล์มไม่ต้องกังวล   
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 29