อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563

"สมอ." ฟัน "ซีพี เฟรชมาร์ท" น้ำดื่มใช้ มอก.ไม่ได้รับอนุญาต

สมอ. แจ้ง ซีพีเอฟ เทรดดิ้งนำน้ำดื่มยื่ห้อ " ซีพีเฟรชมาร์ท” ออกจากชั้นวางทั่วประเทศระบุใช้เครื่องหมาย มอก.ไม่ได้รับอนุญาต พร้อมลงดาบผู้ผลิตโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท  อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.32 น.


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สมอ. ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ขยายผลเข้าตรวจสอบร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ กทม. อย่างต่อเนื่อง หลังพบเบาะแสว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีน้ำดื่มยี่ห้อ “ซีพีเฟรชมาร์ท” จำนวน 2,978 ขวด แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต วางขายอยู่ในร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) 4 สาขา  ประกอบด้วย 1. สาขาประชาราษฎร์บำเพ็ญ  2. สาขาเพชรบุรี 38/1  3. สาขาออร์ชาร์ด  ไมโครมอลล์ และ 4. สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

สำหรับทั้งนี้ สินค้าดังกล่าวจัดจำหน่ายโดยบริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งผลิตโดยบริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด สมอ. จึงได้ยึดอายัดสินค้าทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และแจ้งให้บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด นำสินค้าดังกล่าวออกจากชั้นวางขายในร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท พร้อมทั้งให้เรียกคืนสินค้าจากร้านจำหน่ายทั่วประเทศทันที 

นอกจากนี้ สมอ. ยังได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโรงงานของ บริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าว พบอีกเกือบ 400,000 ขวด มีทั้งยี่ห้อ “ซีพี และ ซีพีเฟรชมาร์ท” แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

อย่างไรก็ตาม การนำเครื่องหมาย มอก. ไปแสดงบนสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น มีความผิดตามกฎหมาย สร้างความเข้าใจผิดให้กับพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับคุณภาพของสินค้า ว่ามีมาตรฐาน และได้รับการรับรองจาก สมอ. 

ส่วนผู้ผลิตต้องการแสดงเครื่องหมาย มอก. บนสินค้า จะต้องขออนุญาตจาก สมอ. เพื่อทำการตรวจสอบก่อน จึงจะสามารถนำเครื่องหมายไปแสดงบนสินค้าได้ ซึ่งสามารถยื่นขอใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกมาตรฐาน สำหรับกรณีนี้ผู้ผลิตมีความผิดฐานใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านร้านค้าที่นำสินค้าดังกล่าวมาขาย มีความผิดฐานจำหน่ายสินค้าที่ใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตทุกรายให้มาขออนุญาตก่อนที่จะนำเครื่องหมายมาตรฐานไปใช้แสดงบนสินค้า

 สำหรับร้านค้าควรตรวจสอบให้รอบคอบก่อนนำสินค้ามาขายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้
รับใบอนุญาตจาก สมอ. ได้ที่ www.tisi.go.th ในหัวข้อคู่มือผู้ซื้อ หรือ  www.facebook.com/tisiofficial  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 48