อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

ไม่ต้องรอซื้อได้เลย! สรรพสามิตปัดลดภาษีรถยนต์50%

ไม่ต้องรอซื้อได้เลย! สรรพสามิตปัดลดภาษีรถยนต์50% ห่วงแทรกแซงทำกลไกตลาดป่วน ผู้ประกอบการรถลุ้นเคาะ รถเก่าแลกรถใหม่ พฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.54 น.


นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ค่ายรถยนต์ทั่วประเทศสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว และผู้ประกอบการสินเชื่อธุรกิจรถยนต์(ลิสซิ่ง)ว่าที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าจะไม่มีการปรับลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ป้ายแดงลง 50% เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงหลังโควิดตามที่เสนอ เนื่องจากมองว่ายังไม่เหมาะสมในช่วงนี้ โดยการเข้าแทรกแซงกลไกราคาตลาดในระยะสั้น จะไม่ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ในระยะยาว 

ส่วนข้อเสนอเรื่องรถยนต์เก่าและรถยนต์ใหม่ เพื่อได้ส่วนลด 100,000 บาท และการขยายเวลาการบังคับใช้เครื่องยนต์ยูโร 5 และยูโร 6 ออกไปจากปี 65 เป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับหลายกระทรววง และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และอีกหลายด้าน ซึ่งในเร็วๆ นี้ ส.อ.ท.จะนำข้อดังกล่าวเสนอให้นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาข้อเสนอดังกล่าวต่อไป"ผู้อยากซื้อรถตอนนี้ ไม่ต้องรอขอให้ซื้อได้เลย เพราะกรมไม่มีการลดภาษีแน่นอนในช่วงนี้ โดยการลดภาษีสรรพสามิตไม่ใช่แนวทางแก้ไขปัญหา เนื่องจากภาษีสรรพสามิตไม่ใช่ตัวเพิ่มกำลังงซื้อของประชาชน จึงมองว่าไม่ใช่เวลาทีเหมาะ อีกทั้งการลดภาษีกลับจะเป็นผลลบด้วยซ้ำ เพราะขณะที่เศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น กำลังซื้อเริ่มกลับมา การไปแทรกแซงกลไกโดยไม่จำเป็น ไม่ได้เป็นผลดีในระยะยาว โดยรถกระบะ 1 คัน ลดราคาไปเพียง 2,000 บาท ส่วนรถอีโคคาร์ลดไป 30,000 บาทต่อคันเท่านั้น แต่กลับทำให้ 2-3 วันที่ผ่านมา มีการชะลอการซื้อรถยนต์ลงทั้งหมด ทำให้ตลาดหยุดชะงัก จึงไม่ได้เป็นผลดี"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 47