อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"สมคิด" ดึงออมสิน – ธ.ก.ส. ช่วยสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ

รองนายกฯ มอบหมายกองทุนหมู่บ้านฯ หารือออมสิน – ธ.ก.ส. หาช่องช่วยสมาชิกเจอพิษโควิด แต่ต้องไปดูไม่ให้ซ้ำซ้อนกับการเยียวยาจากรัฐ ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.47 น.


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการหารือกับสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เพื่อหาช่องทางในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ว่า ได้มอบหมายให้สทบ. ไปหารือกับธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือธ.ก.ส. เพื่อพิจารณาแนวทางช่วยเหลือดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน

เพราะขณะนี้หลายคนกำลังได้รับความเดือดร้อนจากการไม่มีรายได้ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทั้ง 2 ธนาคารสามารถเข้ามาดูแลในส่วนนี้ได้ด้วยการลดภาระให้กับสมาชิกกองทุนหมูบ้าน แต่ในแนวทางทั้งหมดคงต้องดูไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลที่ได้ทำผ่านโครงการต่างๆ ลงไปแล้ว

ขณะเดียวกันยังมอบหมายให้ สทบ. ไปหารือกับกรมธนารักษ์ และบมจ. ปตท. เพื่อพิจารณาหาช่องทางการพัฒนากองทุน รวมไปถึงสมาชิกกองทุนให้มีรายได้และพึ่งพาตัวเองได้ โดยเบื้องต้นปตท.จะเข้ามาร่วมสนับสนุนด้วยการเปิดพื้นที่ว่างบางส่วนของปั๊มน้ำมันที่กระจายอยู่ทั่วประเทศให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน หรือชาวบ้านนำสินค้าชุมชนเข้ามาวางขายในราคาที่เป็นธรรม ซึ่งเชื่อว่า จะช่วยให้กองทุนต่างๆ ที่ผลิตสินค้าเอาไว้ หรือชาวบ้านที่มีสินค้าชุมชนขึ้นชื่อ ได้มีช่องทางขายสนค้าเพิ่มขึ้น เพราะปั๊มน้ำมันจะมีคนจากพื้นที่ต่างๆ เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 39