อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"อุตตม"ชง ครม.ตั้งกองทุนช่วยเอสเอ็มอี 5 หมื่นล.

อุตตม ชง ครม.ตั้งกองทุนเอสเอ็มอี 5 หมื่นล. ต่อลมหายใจช่วยรายย่อย เข้าไม่ถึงเงินกู้ซอฟท์โลนแบงก์ชาติ-ออมสิน จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 12.35 น.


นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง กำลังเร่งจัดตั้งกองทุนสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยวงเงินไม่เกิน 50,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือธุรกิจรายย่อย และเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด19 แต่เข้าไม่ถึงแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน)ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วงเงิน 5 แสนล้านบาท และซอฟท์โลนธนาคารออมสินอีก 1.5 แสนล้านบาท โดยคาดว่าจะเสนอให้ ครม. พิจารณาได้ในเร็วๆนี้

สัปดาห์ที่ผ่านมา ครม.ได้เห็นชอบในหลักการสำหรับมาตรการเสริมเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนแล้ว ซึ่งขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กำลังเร่งทำอยู่ คาดว่าจะใช้วงเงินไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท

โดยหากแล้วเสร็จจะเสนอเข้าสู่ ครม. ให้เร็วที่สุด เพราะยังมีเอสเอ็มอีบางส่วนไม่เคยกู้เงินจากธนาคารมาก่อน จึงไม่สามารถขอซอฟท์โลนได้ ส่วนการปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลนของออมสิน 1.5 แสนล้านบาท  ทราบว่าธนาคารได้ทยอยอนุมัติสินเชื่อให้แล้ว แต่อาจมีข้อเรียกร้องจากธุรกิจท่องเที่ยวที่ยังเข้าไม่ถึงสินเชื่อบ้าง ซึ่งคลังก็พร้อมรับฟังหาทางช่วยเหลือให้


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23