อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

สรรพสามิตใช้ไอทีรื้อระบบ เก็บภาษีเบียร์ปั้มรายได้8พันล.

สรรพสามิต รื้อระบบเก็บภาษีเบียร์ หลังระบบเก่าโบราณใช้มาร่วม 30 ปี เชื่อระบบใหม่เก็บภาษีได้เพิ่ม 8 พันล้านบาท อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.41 น.

 
นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมฯตั้งเป้าหมายนำระบบเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีบนบรรจุภัณฑ์ (ไดเร็คท์ โคดิง) มาใช้เก็บภาษีสรรพสามิตเบียร์กระป๋องและเบียร์ขวดในโรงงานผลิตเบียร์ทั้ง 8 แห่งทั่วประเทศภายในต้นปี 64

เพื่อทดแทนระบบการเก็บภาษีเดิมที่เก็บจากการจำนวนสินค้าออกจากหน้าโรงงาน โดยมีระบบโฟลว์ มิเตอร์ซึ่งติดตั้งอยู่ในสายการผลิตช่วยสอบทานเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าระบบใหม่จะทำให้กรมฯมีรายได้การเก็บภาษีเบียร์สูงขึ้น 8,000 ล้านบาท
 
“การเก็บภาษีเบียร์ที่ใช้ระบบโฟลว์มิเตอร์สอบทาน เป็นระบบเก่าซึ่งใช้มากกว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี 2526 แล้ว ซึ่งขณะนั้นอุตสาหกรรมเบียร์ และการเก็บภาษีเบียร์ยังไม่โตขนาดนี้ โดยมีการเสียภาษีเพียงปีละ 2,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบันภาษีเบียร์เพิ่มเป็น 7-8 หมื่นล้านบาทแล้ว

ประกอบการทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ ก็พัฒนาขึ้นมาก กระทรวงการคลังจึงกำหนดยุทธศาสตร์ตั้งแต่ปี 60 ให้กรมฯเร่งนำเทคโนโลยีมาช่วยเก็บภาษีเพิ่มขึ้น ซึ่งที่ผ่านมากรมฯ ได้นำคิวอาร์โค้ดมาใช้กับภาษีบุหรี่ และสุราไปแล้ว และหลังจากนี้จะเริ่มปรับปรุงใช้กับเบียร์บ้าง”

  

สำหรับการเก็บภาษีด้วยระบบไดเร็คท์ โคดิงในสินค้าเบียร์ กรมฯได้เปิดให้บริษัทเอกชนเข้าร่วมประมูล เพื่อรับบริหารจัดการพิมพ์รหัสการเสียภาษีบนกระป๋องและขวดเบียร์ โดยกรมสรรพสามิตไม่ต้องลงทุนเอง หรือใช้งบประมาณจากรัฐแต่อย่างใด เพียงแต่จะแบ่งค่าดำเนินการพิมพ์บนขวดหรือกระป๋องละ 25 สตางค์แทน  

ซึ่งเป็นต้นทุนพอๆกับที่กรมฯพิมพ์แสตมป์เอง ที่สำคัญระบบนี้ยังได้รับการเห็นด้วยจากโรงงานผลิตเบียร์ที่พร้อมปฏิบัติตาม และระหว่างที่ใช้ระบบใหม่นี้ ก็จะมีศึกษาถึงข้อดีข้อด้อยนำไปปรับปรุงแก้ไขควบคู่กันด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%