อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

กอช.แนะช่วงโควิดอย่าถอนเงินออก อดได้เงินสมทบรัฐ

กอช. ผนึกเครือข่ายตัวแทนประจำหมู่บ้าน เร่งแจ้งชาวบ้าน เกษตรกร พ่อค้าแม่ค้า ช่วงโควิดพักส่งเงินออมได้หากเดือดร้อน แต่อย่ายกเลิกเป็นสมาชิก ไม่เช่นนั้นจะเสียสิทธิเงินสมทบจากรัฐบาล เริ่มออมได้แค่ 50 บาทต่อปี พฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.00 น.


น.ส.จารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยว่า ช่วงที่เกิดสถานการณ์ไวรัสโควิดบาด และเศรษฐกิจชะลอตัว  กอช.ได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย และเครือข่ายรับสมัครสมาชิกประจำหมู่บ้าน ให้เร่งทำความเข้าใจกับสมาชิก

ผู้ประกอบอาชีพอิสระ นักเรียน นักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า เกษตรกร ว่าอย่าเพิ่งยกเลิกการเป็นสมาชิก หรือถอนเงินออมจาก กอช.ไปใช้ เพราะจะทำให้เสียสิทธิการได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลไปทันที  ทั้งนี้ หากสมาชิกยังไม่พร้อมที่จะส่งเงินออมช่วงนี้  สามารถชะลอส่งเงินออมชั่วคราว 1-2 ปี และหากสถานการณ์ดีขึ้นก็กลับมาออมใหม่ได้ โดยจะยังได้รับสิทธิทั้งเงินออม และเงินสมทบจากรัฐบาลอยู่เหมือนเดิม เพราะการออมกับ กอช.แตกต่างจากระบบประกันชีวิต ที่จะต้องมีการส่งเงินออมเป็นประจำจนครบกำหนด แต่ในส่วนของ กอช.สามารถหยุดพักการออม และออมขั้นต่ำเริ่มต้นเพียง 50 บาท หรือสูงสุดไม่เกิน 13,200 บาทต่อปี 

ส่วนสถานการณ์ สมาชิก กอช. ณ สิ้นเดือนมิ.ย.63  เพิ่มจากสิ้นปีก่อนเล็กน้อยมาอยู่ที่  2.3 ล้านคน เนื่องจากอยู่ช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิดระบาด ทำให้การหาสมาชิกเพิ่มมีข้อจำกัด แต่ก็เป็นเรื่องดีที่ยอดการยกเลิกสมาชิก กอช.ไม่มากนัก เนื่องจากภาพรวมคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มรากหญ้าให้ความสำคัญกับการออมมากขึ้น เห็นได้ยอดเงินออมของสมาชิกรวม ได้ปรับเพิ่มขึ้นจากกว่า 6,000 ล้านบาทเมื่อปีก่อน เพิ่มเป็น 7,700 ล้านบาท  

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น