อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

พาณิชย์ยันงาน"ไทยเฟกซ์"จัดแน่ 22-26 ก.ย. นี้คาดเงินสะพัด2,000 ล้าน  

พาณิชย์จับมือหอการค้าไทย-โคโลญ-เมสเซ่  ลุยจัดงานไทยแฟกซ์2020 รูปแบบใหม่ไฮบริดทั้งงานจริงและออนไลน์ ระหว่างวันที่ 22-26 ก.ย. นี้  คาดเงินสะพัด2,000 ล้านบาท จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 17.04 น.

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรม ร่วมกับหอการค้าไทย และโคโลญ - เมสเซ่ ประเทศเยอรมนี ในฐานะผู้จัดงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม  THAIFEX  - ANUGA ASIA 2020 ระหว่างวันที่ 22-26 ก.ย. 63 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี โดยปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานในลักษณะไฮบริดเพื่อรองรับชีวิตวิถีนิวนอร์มัล ทั้งมีการจัดแสดงสินค้าตามปกติควรบคู่กับการเจรจาซื้อสินค้าและเจรจาธุรกิจในรูแบบออฟไลน์และออนไลน์ แบ่งเป็นผู้ประกอบการไทย 319 บริษัท ตัวแทนต่างชาติที่อยู่ในระเทศไทย 44 บริษัทจาก 15 ประเทศ เบื้องต้นประมาณการมีประชาชนเข้าร่วมในงานทั้งเข้ามาชมหรือเจรจาธุรกิจในงานและออนไลน์ประมาณ 50,000 ราย สร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ 1,500-2,000 ล้านบาท
 
สำหรับในส่วนของการจัดงานในรูปแบบออฟไลน์นั้นทางกรมฯและผู้จัดงาจะมีมาตรการดูแลสุขอนามัยของผู้เข้าร่วมงานอย่างเคร่งครัด ในการรักษาความปลอดภัยตามนโยบายของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ซึ่งมีทั้งการตั้งจุดวัดอุณหภูมิ การจัดพื้นที่เว้นระยะห่าง การตั้งเจลล้างมือ การความหนาแน่นของบูธแสดงสินค้า การเคร่งครัดให้สวมหน้ากากอนามัย และอื่นๆ เป็นต้น
 
ขณะที่รูปแบบการจัดงานออนไลน์นั้นทางเจ้าหน้าที่มีการเตรียมความพร้อมรูปแบบดังกล่าวมาเกือบ 1 ปีเดิมใช้ในการจัดงานออนไลน์มาเป็นตัวเสริมของการจัดงานแสดงสินค้า แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้กระจายไปทั่วโลกการจัดงานในรูปแบบออนไลน์กลับเป็นตัวหลักในการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยที่ได้มีโอกาสเจรจาการค้ากับผู้ค้าต่างชาติมากขึ้น  
 
“การจัดงานครั้งนี้จะเน้นให้ทั่วโลกเห็นถึงศักยภาพประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารรสชาตดี ปลอดภัย มีมาตรฐาน และสามารถเป็นศูนย์กลางผลิตและส่งออกให้ทั่วโลกได้อย่างพอเพียง  คาดว่าผู้ที่เข้างานน่าจะมีรายได้เพิ่มจากปีก่อนประมาณ 10% เพราะเท่าที่มีการสอบถามไปยังต่างประเทศผู้นำเข้าในหลายประเทศโดยเฉพาะในยุโรปสนใจที่จะซื้อสินค้าประเภทอาหารของไทยอย่างมาก และหลายๆบริษัทต้องการเดินทางมาเองแต่ติดที่ไม่สามารถเข้ามาได้ในช่วงโควิดจึงได้มอบหมายให้ตัวแทนในประเทศไทยเข้ามาดูแลแทน”
 
 
นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ในการศึกษารูปแบบการจัดงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2020 “TheHybridEdition”โดยจะมีการปรับ เปลี่ยนรูปแบบให้เป็นลักษณะไฮบริดที่ผสานการจัด VirtualTrade Fair และ Virtual - Online Business Matching มาเกือบปีเพื่อให้เกิดความหลากหลายแต่เมื่อทั่วโลกเผชิญกับการระบาดไวรัสโควิด-19 ทางกรมฯจึงได้นำรูปแบบการจัดงานดังกล่าวมาผสมผสานกัน และมั่นใจว่าจะมีการเจรจาธุรกิจในงานจำนวนมากแน่นอน เห็นจากการเจรจาจับคู่ธุรกิจผู้ส่งออกหรือเกษตรกรไทยกับผู้นำเข้าต่างชาติกลับพบว่ายอดการสั่งซื้อสินค้าไทยเกินเป้าหมายที่วางไว้ทุกโครงการที่เคยจัดมาก่อนหน้านี้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12