อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

จับตาผลประชุมกนง.วันนี้ คาดคงดอกเบี้ย0.5%

แบงก์คาดกนง.คงดอกเบี้ย รอผลมาตรการ จับตานโยบายอื่นช่วยธุรกิจ-ครัวเรือน พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 10.14 น.


รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)จะคงดอกเบี้ยนโยบาย 0.5% โดยมองว่าจะรอติดตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะตัวเลขจีดีพีของไทยในไตรมาส 2 ปี 63 ที่คาดว่าจะหดตัวลึกสุดในรอบปี ที่ทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)จะเผยแพร่ในวันที่ 17 ส.ค.นี้ ซึ่งหากตัวเลขหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ก็จะเพิ่มแรงกดดันให้ภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังรอประเมินประสิทธิผลของมาตรการการเงินและการคลังที่ได้ออกมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดในระยะ 2 ที่ล่าสุดได้มีการปรับลดเพดานดอกเบี้ยเป็นการทั่วไป 2-4% ต่อปี สำหรับบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล รวมถึงสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน พร้อมกับเพิ่มวงเงินหมุนเวียนสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล เพื่อช่วยลดภาระของภาคครัวเรือนและบรรเทาปัญหาหนี้เสียที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามมาตรการเยียวยาของภาครัฐในรอบแรกใกล้จะสิ้นสุดลง โดยจะมีการจ่ายเงินรอบสุดท้ายในเดือนส.ค.นี้ อีกทั้งมาตรการพักชำระหนี้ก็จะสิ้นสุดในเดือนต.ค. แต่การว่างงานของไทยยังคงอยู่ในระดับสูงซึ่งจะกระทบกำลังซื้อและเศรษฐกิจในประเทศต่อไป โดยประเด็นดังกล่าวเป็นปัญหาเฉพาะหน้าที่ทำให้ภาครัฐอาจจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติมในระยะข้างหน้า ซึ่งยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามต่อไป

“ปัจจุบันถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านทีมเศรษฐกิจใหม่ของทั้งทางธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลัง ซึ่งตลาดคาดหวังว่าจะมีการออกมาตรการทางการเงินและการคลังชุดใหม่ที่สอดประสานกันในระยะข้างหน้า ดังนั้น กนง. คงจะยังไม่พิจารณาเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมที่จะถึงนี้ เพื่อรอดูมาตรการต่างๆ ที่จะออกมาก่อนและคงพยายามดำเนินนโยบายด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ลดดอกเบี้ย แต่จะมุ่งเน้นนโยบายที่จะมีประสิทธิผลต่อภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนโดยตรง และมีผลกระทบต่อกลไกทางเศรษฐกิจมากที่สุด”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น