อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

"ผู้ว่าททท."คาดพิษโควิด ฉุดท่องเที่ยวไทยซบยาวปีหน้า

ททท.ประเมินท่องเที่ยวไทยเจอพิษโควิดถึงปีหน้า คาดถ้าร้ายแรงสุดไวรัสลากยาวถึงปลายปี เปิดให้เครื่องบินเข้ามาได้ไตรมาสสุดท้ายปี 64 ขณะที่รายได้ท่องเที่ยวไทยมีแค่ 6.7 แสนล้านบาทเท่านั้น   เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 17.04 น.


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยภายใต้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 64 ให้กับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา รับทราบ โดยประเมินว่า ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุด หากการแพร่ระบาดทั่วโลกไม่สามารถควบคุมได้จนลากยาวถึงไตรมาสสุดท้าย และทั่วโลกเจอภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่ก็สามารถเริ่มเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์เข้าไทยได้ในเดือนต.ค.-ธ.ค.64 คาดว่า ประเทศไทยจะมีรายได้รวมจากการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเพียง 675,700 ล้านบาท โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.14 ล้านคน สร้างรายได้ 296,000 ล้านบาท ลดลงจากปกติที่มีรายได้ประมาณ 2 ล้านล้านบาท 

ทั้งนี้ททท. ยังประเมินว่า สถานการณ์การฟื้นตัวระดับปานกลางหรือช่วงปลายปี 64 จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 1,108,500 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 617,500 ล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 12.5 ล้านคน จากการเริ่มเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์เข้าไทยในไตรมาส 3 เบื้องต้นจะเป็นการเดินทางจากตลาดระยะใกล้เป็นหลัก เสริมด้วยการกลับมาของตลาดยุโรปบางส่วนในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนในเดือน ก.ค.-ส.ค. และตลาดยุโรปจะฟื้นกลับมาชัดเจนช่วงปลายปี โดยคาดว่าจะมีที่นั่งเที่ยวบินทั้งปี 30% 

ส่วนในกรณีที่ดีที่สุด สถานการณ์การฟื้นตัวเร็วภายในต้นปี 64 จะมีรายได้จากการท่องเที่ยว 1,525,341 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 977,000 ล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 20.5 ล้านคน แต่จะเกิดขึ้นภายในสมมติฐานการฟื้นตัวประมาณช่วงต้นปี 64 หรือไตรมาสที่ 2 โดยมีการเริ่มเปิดให้เที่ยวบินพาณิชย์เข้าไทยประมาณ เม.ย.- มิ.ย. จากตลาดระยะใกล้จากเอเชียและในอาเซียนเป็นหลัก ส่วนการกลับมาของตลาดยุโรปอย่างชัดเจนจะเกิดในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนในเดือน ก.ค.-ส.ค.เป็นต้นไป โดยจะมีที่นั่งเที่ยวบินทั้งปีกลับมา 50%   

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า กรณีที่หลายประเทศยังมีปัญหาการระบาดและยังไม่สามารถควบคุมได้ ประเทศไทยจะมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ โดยเพิ่มความถี่ในการเดินทางมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ ททท.กำลังพิจารณาแนวทางการกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศ และวันธรรมดา ในช่วงที่เหลือของปี 63 ต่อเนื่องถึงปี 64 ควบคู่ไปกับการเร่งสร้างรายได้จากการเพิ่มการใช้จ่ายต่อคนใหม่มากขึ้น และเน้นกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงที่มีคุณภาพและศักยภาพในการใช้จ่าย 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น