อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

จิ้งหรีดไทยยังฮอตส่งออกขายทั่วโลก

สมาคมอาหารสำเร็จรูปชี้ทั่วโลกหันมาบริโภคจิ้งหรีดกันมาก ทั้งสหรัฐ ยุโรป จีน พร้อมสนับสนุนงานวิจัยเพิ่มมูลค่าส่งออก อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 19.05 น.

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้บริโภคชาวต่างประเทศเริ่มนิยมบริโภคจิ้งหรีดมากขึ้น และผลิตภัณฑ์ที่มาจากจิ้งหรีด แม้ว่าการบริโภคแมลงในปัจจุบันยังเป็นแค่บางครั้งบางคราวและจำกัดเพียงผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เช่น กลุ่มที่สนใจทดลองอาหารใหม่ๆ กลุ่มที่บริโภคแมลงเพื่อคุณค่าทางอาหารและกลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่แคบและยังมีจำนวนน้อย รวมไปถึงความกังวลของผู้บริโภคที่มีต่อความปลอดภัยที่จะเกิดขึ้นจากแหล่งที่มาและระบบการผลิต แต่ความนิยมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งภาพรวมการเติบโตจิ้งหรีดในตลาดโลกเริ่มเติบโตมากขึ้น  โดยเฉพาะตลาดสหรัฐ ตลาดจีน ยุโรป ลาตินอเมริกา  ซึ่งเป็นไปตามเทรนด์ของผู้บริโภคที่ต้องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะโปรตีนจากจิ้งหรีดถือเป็นโปรตีนทางเลือกที่ไม่ใช่การบริโภคเนื้อสัตว์โดยตรง
 
สำหรับตลาดส่งออกของไทย คือ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น จีน ซึ่งจิ้งหรีดสด ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 100-200 บาท/กิโลกรัม หากมีการแปรรูปไปสู่รูปแบบผงโปรตีน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แมลงขันสูง ราคาจะพุ่งไปอยู่ที่ระดับ 1,000-1,800 บาทต่อกิโลกรัม สร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่า 10 เท่า
 
“ที่ผ่านการส่งออกจิ้งหรีดของไทยนำรายได้มาสู่ประเทศไม่ต่ำกว่า 9 ล้านบาทต่อปี โดยอยู่ในรูปของแมลงสด ที่ยังไม่รวมถึงแมลงแปรรูป อาทิ ผงโปรตีนแมลงอาหารสำเร็จรูปประเภทต่างๆ ขนมขบเคี้ยว ซึ่งประเทศไทยมีฟาร์มจิ้งหรีดแบบพื้นบ้านมากกว่า 2 หมื่นแห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ จ.ขอนแก่น กาฬสินธุ์และมหาสารคามทั้ง สายพันธ์ทุ องดา ทองแดง และสะดิ้ง มีกำลังการผลิตจิ้งหรีดรวมมากกว่า7,000 ตันต่อปี เพื่อป้อนตลาดทั้งภายใน และต่างประเทศ”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33