อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

รอเฮ "จุรินทร์" เตรียมชงครม.สัญจร ไฟเขียวประกัน "ข้าว-ยาง"

รองนายกฯ รับกระทรวงพาณิชย์ เตรียมชงโครงการประกันรายได้พืชเกษตรอีก 2 ชนิด ทั้ง ข้าว และยางพารา เข้าครม.สัญจร ภูเก็ต หลังลงนามไปแล้ว รอแค่ความเห็นคลัง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 15.34 น.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.สัญจร จังหวัดภูเก็ต วันที่ 3 พ.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาโครงการประกันรายได้พืชเกษตรอีก 2 ชนิด คือ ข้าว และยางพารา เพราะที่ผ่านมาที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบไปแล้ว 3 เรื่อง คือ ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งล่าสุดได้ลงนามเสนอที่ประชุม ครม.ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ว่าขณะนี้ที่ยังไม่สามารถพิจารณาได้เพราะต้องรอความเห็นจากกระทรวงการคลังก่อน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยางพาราขณะนี้ราคาดีขึ้นมาก ตรวจสอบราคาล่าสุดที่ตลาดกลาง วันนี้ราคายางแผ่นรมควันราคาก็ไปถึง 80 กว่าบาทแล้ว และน้ำยางข้นก็แตะไปถึง 70 บาทแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ดีเกษตรกรก็น่าจะพอใจขึ้น สาเหตุจากความต้องการของตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นและความต้องการของตลาดรถยนต์ที่เริ่มขยายตัวมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ความต้องการยางรถยนต์มีความต้องการเพิ่มขึ้น รวมทั้งสถานการณ์โควิดที่ทำให้ความต้องการใช้ถุงมือยางมากขึ้น เพราะฉะนั้นความต้องการใช้น้ำยางดิบไปผลิตก็มีมากขึ้น

“มาตรการที่ของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมาได้ไปเปิดตลาดยางในประเทศต่าง ๆ ขณะนี้กำลังเร่งรัดการส่งมอบและการทำสัญญาเพิ่มเติม ก็ช่วยให้ความต้องการที่จะเข้ามาซื้อยางเพื่อส่งออกมีเพิ่มมากขึ้น ทั้งหมดนี้ก็ช่วยกันทำให้ราคายางในประเทศดีขึ้น แต่ถ้าถึงเวลาหนึ่งเกิดราคาตกลงมารัฐบาลก็ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางที่จะเป็นตัวช่วยประกันรายได้ว่าอย่างน้อยยางแผ่นดิบก็จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14