อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

พลังงานแจ้งครม. 6 ข้อสันนิษฐานปมก๊าซระเบิด

กระทรวงพลังงานทราบรายงานการเกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเพลิงไหม้ จ.สมุทรปราการ มีข้อสันนิษฐานสาเหตุอย่างน้อย 6 แนวทาง พร้อมเร่งวิเคราะห์สาเหตุก่อนสรุปอีกครั้ง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 16.10 น.


นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม.ว่า ที่ประชุมได้รับทราบรายงานการเกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเพลิงไหม้ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ซึ่งรายงานโดยนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน โดยตามรายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 3 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 66 ราย ซึ่ง บมจ.ปตท. ได้เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว และตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือ ส่วนการซ่อม ประเมินเบื้องต้นจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน

ส่วนข้อสันนิษฐานสาเหตุที่เกิดขึ้น เบื้องต้น มีความเป็นไปได้อย่างน้อย 6 แนวทาง คือ การผุกร่อนของท่อส่งก๊าชธรรมชาติ, ความเสียหายของคุณสมบัติทางกลของท่อจากโรงงานผลิตหรือการก่อสร้าง, ความผิดปกติของระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงเหนือท่อ, ความผิดปกติของอุปกรณ์ตรวจวัดหรือควบคุมระบบการขนส่งก๊าชธรรมชาติทางท่อ, การเกิดการสไลด์หรือการทรุดตัวของดิน ทำให้ท่อเกิดความเสียหายฉับพลัน และการรุกล้ำแนวเขตระบบการขนส่งก๊าซธรรมชาติทางท่อโดยบุคคลที่ 3 ซึ่งข้อสันนิษฐานสาเหตุที่เกิดขึ้น บมจ.ปตท. อยู่ในระหว่างการจัดทำรายงานวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้และแจ้งให้กระทรวงพลังงาน โดยกรมธุรกิจพลังงานพิจารณา

อย่างไรก็ตามกรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจพื้นที่ที่มีความเสี่ยงตามแนวท่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ชุมชนหนาแน่น พื้นที่ที่มีการก่อสร้างถนน พื้นที่ที่มีการก่อสร้างขนาดใหญ่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่รุกล้ำแนวเขตระบบหรือกระทำการอันอาจเป็นอันตรายต่อเขตระบบ รวมถึงกำหนดมาตรการป้องกันผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ตามพื้นที่แนวท่อ และมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียต่อประชาชน กรณีเกิดเหตุท่อก๊าซธรรมชาติรั่ว รวมถึงการจัดทำระบบแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่แนวท่อต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10