อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"แท็กซี่" ขอเข้าโครงการคนละครึ่งเพิ่มรายได้

​​​​​​​9 ธ.ค.นี้ ร้องนายกฯ พิจารณาขยายผลโครงการคนละครึ่งใช้กับรถแท็กซี่ 8 หมื่นคันในกรุงเทพฯ ชี้ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในการเดินทางประชาชน-ช่วยเพิ่มรายได้วันละ 500 บาทต่อคัน ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 17.01 น.


นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ สมาคมฯ พร้อมสมาชิกประมาณ 50-60 คน จะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องขอเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ตามที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือประชาชน เพื่อลดผลกระทบจากโรคโควิด-19 ในหลายมาตรการ และหนึ่งในมาตรการนั้นได้มีโครงการคนละครึ่ง ซึ่งถือเป็นโครงการที่ดีมาก เพราะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนทั่วไปและผู้ที่มีรายได้น้อย ทำให้ธุรกิจระดับล่างเกิดการหมุนเวียน ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานรากได้เป็นอย่างดีนายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า สมาคมฯ เห็นว่าโครงการนี้มีประโยชน์และจะเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น หากประชาชนผู้ใช้บริการได้รับส่วนลดจากการใช้บริการขนส่งสาธารณะตามนโยบายคนละครึ่ง จึงต้องการนำรถแท็กซี่ที่ให้บริการในปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ 80,000 กว่าคัน เข้าร่วมให้บริการโครงการคนละครึ่ง เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้ใช้บริการในแต่ละวันได้ รวมทั้งทำให้ผู้ประกอบการแท็กซี่มีรายได้เพิ่ม จากปัจจุบันมีรายได้ 1,000-1,200 บาทต่อคันต่อวันยังไม่หักค่าใช้จ่าย ซึ่งทำให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 500 บาทต่อคันต่อวัน รวมแล้วมีรายได้ 1,500-1,700 บาทต่อคันต่อวัน หรือเกือบเท่ารายได้ที่ให้บริการในช่วงที่ยังไม่มีโควิด-19 ที่มีรายได้อยู่ที่ 2,000 บาทต่อคันต่อวัน ตลอดจนช่วยประชาสัมพันธ์โครงการคนละครึ่งด้วย

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้แท็กซี่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว หากประสบความสำเร็จ รัฐบาลสามารถขยายผลโครงการคนละครึ่งไปใช้กับระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ได้ด้วย เช่น รถทัวร์ รถเมล์ และรถตู้ นอกจากนี้ สมาคมฯ ได้ส่งหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องดังกล่าวอีกช่องทางด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น