อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

"ศักดิ์สยาม" สั่งเตรียมข้อมูลรถไฟฟ้าสีส้ม-เขียวตอบอภิปรายฯ

“ศักดิ์สยาม” สั่งเตรียมข้อมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม-เขียว ตอบอภิปรายไม่ไว้วางใจให้แล้วเสร็จ ม.ค.นี้ มอบ ขบ.-ขร.-รฟม. เตรียมพร้อมให้บริการสำหรับโครงการ “เราชนะ” 2 เดือน สั่งปลัดถก ก.อุดมฯ นำนวัตกรรมตรวจคนสวมไม่สวมหน้ากากอนามัยมาใช้ในระบบขนส่งสาธารณะ อังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19.27 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม วันนี้ (19 ม.ค.) ว่า ในระหว่างวันที่ 16-19 ก.พ.64 สภาผู้แทนราษฎร มีกำหนดให้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จึงได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงคมนาคม และหัวหน้าทุกหน่วยงานในสังกัด เร่งรวบรวมข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นที่คาดว่าฝ่ายค้านจะมีการพาดพิง หรือหยิบยกไปเป็นประเด็นในการไปเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และตน เพื่อจัดทำเป็นข้อมูล และวีดิทัศน์ เพื่อใช้ในการนำชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรและประชาชนให้เกิดความเข้าใจ โดยเฉพาะประเด็นปัญหาเรื่องการเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่กำลังเป็นประเด็นเรื่องการปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร โดยให้จัดทำข้อมูลให้แล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.นี้นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ได้มอบให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กรมการขนส่งทางราง (ขร.) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หารือรายละเอียดกับกระทรวงการคลังถึงวิธีปฏิบัติหลักการ รวมถึงศึกษาข้อกำหนดเรื่องของบริการรถรับจ้างสาธารณะ ตลอดจนอัตราราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า สำหรับจัดใช้กับโครงการเราชนะที่รัฐบาลจะมอบวงเงินให้กับประชาชน 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน พร้อมทั้งเตรียมประชุมร่วมกับผู้ประกอบการ และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ เนื่องจากโครงการนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน อีกทั้งยังเป็นการเยียวยาผู้ประกอบการ ดังนั้นให้ดำเนินการให้เร็ว เพื่อให้เงินไปใช้ได้เร็วและตรงจุด

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันได้มอบให้ปลัดกระทรวงคมนาคม ประสานกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อขอทราบหลักการการทำงานของนวัตกรรมที่ทำหน้าที่ตรวจสอบว่าคนใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งจะสามารถนำมาติดตั้งในสถานีที่ให้บริการเกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะได้หรือไม่ อย่างไร หากพิจารณาแล้วเหมาะสมก็ให้ร่วมมือกัน เพื่อทดลองมาใช้บริการให้เกิดประโยชน์.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น