อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

บขส. รุกตลาดดิลิเวอรี่ เพิ่มสาขาอุบลฯ โกยรายได้ปีนี้ 190 ล้าน

บขส. ฮึดสู้โควิด-19 เล็งเปิดศูนย์รับ-ส่งพัสดุภัณฑ์สาขา 10 จ.อุบลราชธานี บูมขนส่งหมูยอ-อาหารทะเล ส่งเช้าได้เย็น ส่งเย็นได้เช้า ตั้งเป้าโกยรายได้ปีนี้ทะลุ 190 ล้านบาท เตรียมจับมือพันธมิตรรุกตลาดรับส่งพัสดุถึงบ้าน เผยสถานการณ์เริ่มคลี่คลายปักหมุด “แม่สอด” เพิ่ม  พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13.27 น.


รายงานข่าวจากบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) แจ้งว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ที่ระบาดหลายจังหวัดทั่วประเทศ ส่งผลกระทบต่อการเดินรถ บขส. ต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อลดผลกระทบช่วงโควิด-19 บขส. เน้นสร้างรายได้จากการเปิดให้บริการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์แทน เพราะตอนนี้เติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี จากรายได้ให้บริการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ บขส. ในปี 63 พบว่ามีรายได้ 170 ล้านบาท ขณะที่ปี 64 ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 190 ล้านบาท และกำลังพิจารณาเปิดศูนย์รับ-ส่งพัสดุภัณฑ์สาขาที่ 10 จ.อุบลราชธานี เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนมากขึ้น ตอนนี้ บขส. มีศูนย์รับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ ทั้งหมด 9 สาขาทั่วประเทศ อาทิ สถานีขนส่งจตุจักร หรือหมอชิต 2, เอกมัย, สายใต้ใหม่, เชียงราย, เชียงใหม่, อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา, ภูเก็ต, นครพนม และ หนองคาย 

สำหรับการเลือกสาขาที่ จ.อุบลฯ นั้นเนื่องจากอุบลฯ เป็นจังหวัดขนาดใหญ่ รถโดยสาร บขส. ให้บริการจำนวนหลายเที่ยววิ่งต่อวัน เพราะมีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนมาก รวมทั้งยังเป็นจังหวัดที่ติดชายแดน และขนส่งสินค้าจำนวนมาก โดยเฉพาะอาหารขึ้นชื่อ อย่างหมูยออุบลฯ ขณะเดียวกัน บขส. มีจุดแข็งธุรกิจรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ คือส่งตอนเช้าได้ตอนเย็น และถ้าส่งตอนเย็นได้ตอนเช้า หรือภายใน 1 วัน ซึ่งนอกจากจะเน้นขนส่งสินค้าจากปลายทาง จ.อุบลฯ เข้ามากรุงเทพฯ แล้ว ในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังส่งไป จ.อุบลฯ ได้ โดยเฉพาะขนส่งอาหารทะเลที่อยู่ในพื้นที่แหล่งใหญ่ มหาชัย จ.สมุทรสาคร ไป จ.อุบลฯ เพราะอุบลฯ ถือเป็นเมืองเศรษฐกิจที่มีกำลังซื้ออาหารทะเลไปจำหน่ายและบริโภค ทั้งนี้ยังช่วยลดต้นทุนในการขนส่งได้

ทั้งนี้ในปี 65 ยังมองไว้ว่าจะเปิดให้บริการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์สาขาเพิ่มอีก 1 แห่ง ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพราะคาดว่าในปีหน้าสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น และประเทศไทยคงมีวัคซีนใช้แล้ว ซึ่งแม่สอดเป็นพื้นที่เมืองชายแดน ขนส่งสิสนค้าจำนวนมาก และยังเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่จะช่วยสร้างรายได้ให้ บขส. ได้  

นอกจากนี้ในอนาคต บขส. มีแนวคิดพัฒนาบริการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ ในรูปแบบบริการที่ให้เจ้าหน้าที่มารับพัสดุถึงบ้าน (Door to Door) และ รูปแบบบริการส่งพัสดุกระจายของโดยใช้ขนส่งแต่ละจังหวัดเป็นฮับ (Hub to Door) อยู่ระหว่างหาพันธมิตรที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งพัสดุภัณฑ์อยู่แล้วมาร่วมดำเนินการ เช่น เคอรี่ เอ็กซ์เพรส, ไปรษณีย์ไทย, ลาลามูฟ และ แมวดำ เพื่อให้พันธมิตรมารับสินค้าจาก บขส. แล้วขนส่งพัสดุไปแจกจ่ายตามบ้านของผู้รับ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ยังช่วยลดเสี่ยงโควิด-19 เหมาะมากกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งการหาพันธมิตรนั้นทั้ง 2 ฝ่ายต้องตกลงกันให้ได้ข้อยุติที่ดีที่สุดกับทุกฝ่าย เพื่อให้วินๆ ทั้งสองฝ่าย เพราะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับประชาชนและ บขส. ด้วย 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น