อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

"แท็กซี่"ไม่ไหว!!-ขอเยียวยาทุกค่าใช้จ่าย"ค่าก๊าซ-ค่างวด-เว้นตรวจสภาพ"

แท็กซี่ 8 หมื่นคัน ร้อง กระทรวงพลังงาน ขอลดค่าก๊าซ กก. ละ 3 บาท เป็นเวลา 4 เดือน หลังโดนพิษโควิด-19 กระหน่ำรอบใหม่ ผู้โดยสารหาย ลุยถก ขนส่งฯ ขอเว้นตรวจสภาพประจำปี-พร้อมรอร่วมเวทีขอไฟแนนซ์ขอลดค่างวด  พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13.29 น.


นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 ม.ค.64 จะเข้ายื่นหนังสือถึง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน เรื่องขอลดราคาขายปลีกก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (Natural Gas for Vehicles : NGV) สำหรับรถยนต์รับจ้างสาธารณะ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่  

โดยต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเยียวยาปรับลดราคาก๊าซ NGV ให้รถยนต์รับจ้างสาธารณะ กิโลกรัม (กก.) ละ 3 บาท จากปัจจุบันราคา กก.ละ 13.62 บาท ให้ปรับลดเหลือราคา 10.62 บาท เป็นระยะเวลา 4 เดือน เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่นี้ทำให้แท็กซี่ได้รับผลกระทบหนักก่อนการระบาดในรอบแรกเสียอีก ปัจจุบันมีแท็กซี่ที่ให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล ประมาณ 80,000 กว่าคัน ตอนนี้มีวิ่งให้บริการแค่ 40,000 กว่าคันเท่านั้น ส่วนอีก 40,000 กว่าคันต้องจอดรถทิ้งไว้เฉยๆ เนื่องจากไม่มีผู้โดยสารใช้บริการ บางส่วนทำงานอยู่ที่บ้าน  นายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า และตอนนี้ภาครัฐมีมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารทั่วไป และตามห้างสรรพสินค้าห้ามไม่เกินเวลา 21.00 น. ทำให้ผู้โดยสารลดลง ส่งผลให้รายได้ลดลงตาม จากช่วงที่ไม่มีโควิด-19 มีรายได้อยู่ที่ 1,800-2,000 บาทต่อคันต่อวัน วิ่งให้บริการวันละ 10-20 เที่ยววิ่ง แต่ตอนนี้รายได้ลดเหลือ 700-800 บาทต่อคันต่อวัน มี 5-7 เที่ยววิ่งต่อคันต่อวัน ทำให้แท็กซี่ต้องปรับแผนการเดินรถ จะวิ่งตามท้องถนนทั่วไปเหมือนแต่ก่อนไม่มีได้ เพราะมีค่าใช้จ่ายเรื่องต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ต้องจอดรอรับผู้โดยสารตามจุดที่มีผู้โดยสารหนาแน่น เช่น สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) และป้ายรถเมล์แทน  

นอกจากนี้จะเตรียมเข้าหารือกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อให้ช่วยเหลือมาตรการเยียวยารถแท็กซี่ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ครั้งนี้ด้วย เบื้องต้น ขบ. แจ้งว่าแท็กซี่จะได้รับสิทธิ์เยียวยาตามมาตรการเดิมในครั้งที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบแรกทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในช่วงที่งดต่อใบอนุญาตขับรถ (ใบขับขี่) รถรับจ้างสาธารณะถ้าใบขับขี่หมดอายุจะยกเว้นให้และไม่มีการจับปรับ รวมทั้งยกเว้นการตรวจสภาพรถประจำปี จะไม่มีการคิดค่าปรับ ตลอดจนประสานบริษัทประกันภัยให้หามาตรการช่วยเหลือเช่นกัน เพราะแท็กซี่จะมีค่าทำประกันภัยปีละ 18,000-20,000 คัน ส่วนการของดเว้นชำระค่างววดรถนั้น ได้รับประสานงานจากทางธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) จะจัดเวทีประชุมร่วมกับแท็กซี่ โดยจะเชิญบริษัทปล่อยสินเชื่อและไฟแนนซ์ต่างๆ มาร่วมหารือในเรื่องนี้ให้เกิดความชัดเจนต่อไป  

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น