อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

ขู่ขึ้นราคาส้มตำครกละ5-10บ. พริกแดงแพงทะลุกก.250บ.  

แม่ค้าส้มตำขู่ขึ้นราคาครก5-10บาท หลังพริกแดงแพงโลละ 250 บาท  หลังอากาศแปรปรวนหนัก ฝนตกน้ำท่วม หนาวเฉียบพลัน พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 10.06 น.


รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับร้องเรียนจากพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง ส้มตำ ร้านยำในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่าประสบปัญหาพริกสดราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะพริกขี้หนูแดงขยับขึ้นไปถึง กก.ละ 200-250 บาท เพิ่มจากปกติ กก. 120-150 บาท ส่งผลให้ร้านอาหารเริ่มได้รับผลกระทบด้านต้นทุน โดยเฉพาะร้านขายยำ และส้มตำที่ใช้พริกเป็นวัตถุดิบจำนวนมาก ซึ่งหากราคาพริกยังแพงขึ้นไปกว่านี้แม่ค้าส้มตำระบุว่าอาจต้องขอขึ้นราคาครกละ 5 บาท รวมถึงร้านยำก็ขอขึ้นราคาอีกเมนูละ 5-10 บาท 

ทั้งนี้ จากสอบถามพ่อค้าขายพริกและผักสดในตลาดพบว่า ราคาพริกขยับขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกบางแห่งโดยเฉพาะแถบจังหวัดภาคใต้ ประสบปัญหาฝนตกหนักหลายพื้นที่จนทำให้ชาวสวนไม่สามารถปลูกพริกได้ อีกทั้งผลผลิตบางส่วนก็ถูกน้ำท่วมเสียหาย ส่งผลให้ผลผลิตออกสู่ตลาดไม่เพียงพอ ประกอบกับมีพ่อค้าส่งบางรายฉวยจังหวะเก็งราคาด้วยจนซ้ำเติมให้ราคาพริกสดปรับแพงขึ้นไปอีก  

นอกจากนี้ยังพบว่าในจังหวัดนครราชสีมา ประสบปัญหาพริกขี้หนูในตลาดสดแพงขึ้นมาก เนื่องจากผลผลิตช่วงที่ผ่านมาลดลงจนทำให้ของขาดตลาดไม่พอขาย จึงทำให้พริกขี้หนูราคาแพงขึ้นในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะราคาการจำหน่ายพริกขี้หนูในพื้นที่อำเภอพิมาย ได้จำหน่ายพริกขี้หนูในราคาเม็ดละ 1 บาท
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น