อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ททท. รับวัดหยุดมาฆบูชาคนเที่ยว-ทำบุญ ไม่คึกคัก

ททท. ประเมินบรรยากาศท่องเที่ยวหยุดงานบุญใหญ่ เงินสะพัดแค่ 3.9 พัน ล. อัตราเข้าพักทั่วประเทศแค่ 16%  หลังโควิดปัจจัยหลักฉุดความเชื่อมั่นคนเดินทาง และส่วนใหญ่ระวังการใช้จ่ายเงิน ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.35 น.


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวช่วงหยุดยาววันมาฆบูชา วันที่ 26-28 ก.พ.2564 ประเมินว่า จะไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดย ททท. ประเมินว่า จะมีชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศประมาณ 1.09 ล้านคน-ครั้ง ลดลง 44% และมีรายได้หมุนเวียนกว่า 3,900 ล้านบาท ลดลง 38% โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่แค่ 16% เท่านั้น โดยสาเหตุหลัก มาจากการการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังมีอยู่ต่อเนื่อง แม้ว่าในเดือน ก.พ.สถานการณ์จะเริ่มคลี่กลายลงบ้างแล้วก็ตาม 

“การใช้จ่ายหดหายเมื่อเทียบกับวันหยุดมาฆบูชาปีก่อน เป็นผลจากปัจจัยลบจากการระบาดของโควิด-19 ที่แม้ว่าในเดือน ก.พ.จะคลี่คลายอยู่ในทิศทางที่ดี แต่ยังคงมีผลกระทบทางด้านจิตวิทยากับประชาชนบางส่วนที่ยังกังวล และไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัย จึงชะลอการเดินทางออกไปก่อน หรือออกเดินทางท่องเที่ยว แต่หลีกเลี่ยงที่จะพักค้างแรม ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้หลายคนยังระมัดระวังการใช้จ่าย เช่นเดียวกับปัญหาหมอกควันฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ พีเอ็ม 2.5 ในบางพื้นที่ทั่วประเทศที่ยังมีค่าสูงเกินมาตรฐาน ทำให้คนชะลอการเดินทาง” 

อย่างไรก็ตาม แม้การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และเศรษฐกิจจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยว แต่ด้วยวันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของชาวพุทธ จึงคาดว่าจะมีประชาชนส่วนหนึ่งออกเดินทางท่องเที่ยวและทำกิจกรรมในวันสำคัญนี้ ทั้ง การตักบาตร ทำบุญไหว้พระ เวียนเทียนตามวัดต่างๆ ตามความเชื่อและศรัทธาของพุทธศาสนิกชน พร้อมกับใช้ช่วงเวลาดังกล่าวถือโอกาสพาครอบครัวไปรับประทานอาหาร และแวะเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ โดยเน้นการใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นตามสภาพเศรษฐกิจ 

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ จึงน่าจะเป็นการเดินทางระยะใกล้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่เมืองหลัก เช่น กรุงเทพฯ ชลบุรี นครราชสีมา กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์พระนครศรีอยุธยา และเพชรบุรี ขณะที่พื้นที่เมืองรองที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนา และมีกระแสศรัทธาต่อเนื่องจากไอ้ไข่อย่างนครศรีธรรมราช ก็ได้รับความนิยมในช่วงวันหยุดนี้เช่นกัน เช่นเดียวกับจังหวัดเชียงใหม่ แม้จะเป็นพื้นที่ระยะไกล แต่ด้วยอากาศที่เย็นอยู่ มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาและธรรมชาติที่ตอบโจทย์ทุกกลุ่มวัย และไม่มีปัญหาเรื่องหมอกควันและฝุ่น พีเอ็ม2.5 ด้วย 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น