อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

พาณิชย์รับไม้ต่อเจ้าภาพเอเปค หนุนจับมือ21ชาติฝ่าวิกฤติโควิด

พาณิชย์ ถกนิวซีแลนด์ รับไม้ต่อเจ้าภาพเอเปค ออกแถลงการณ์จับมือ 21 ประเทศฝ่าวิกฤติโควิด ห้ามจำกัดส่งออกวัคซีน หนุนพัฒนาโลจิสติสก์ เร่งนำเข้า เครื่องมือแพทย์ วัคซีน อาหาร สินค้าเกษตร   จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.29 น.

 
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้หารือกับนายเดเมียน โอ คอนเนอร์ รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและการส่งออกของนิวซีแลนด์ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อประสานความร่วมมือการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) หลังจากประเทศไทยจะรับไม้ต่อเป็นเจ้าภาพจากนิวซีแลนด์ เริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย.64 นี้  

สำหรับสาระสำคัญของการหารือ ไทยได้ร่วมสนับสนุนนิวซีแลนด์ในการออกแถลงการณ์ร่วมผลจากการประชุมเอเปคปีนี้ 3 แถลงการณ์ โดยเน้นความร่วมมือของชาติสมาชิก 21 ประเทศ ในการฟันฝ่าวิกฤติโควิดไปด้วยกัน และไทยยังได้ตอบเข้าร่วมประชุมเรื่องการรับมือทางด้านเศรษฐกิจต่อสถานการณ์โควิดปัจจุบันในวันที่ 4-5 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีโดยเฉพาะของกลุ่มประเทศเอเปคด้วยกัน และประชุมร่วมกับสภาธุรกิจเอกชนเอเปค เรื่องการรับมือเศรษฐกิจต่อวิกฤติโควิด และการฟื้นตัวเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า รายละเอียดแถลงการณ์ทั้ง 3 ฉบับ ได้แก่ ฉบับที่ 1 เป็นแถลงการณ์ร่วมฉบับใหญ่ของรัฐมนตรีการค้าเอเปคทั้งหมด ซึ่งเน้นให้การค้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาโควิด รวมถึงให้เอเปคสนับสนุนการค้าแบบพหุภาคีผ่านองค์การการค้าโลก และการทำเศรษฐกิจหมุนเวียน ฉบับที่ 2 กำหนดให้เอเปคห้ามจำกัดการส่งออกวัคซีนโควิด ยกเว้นไม่พอใช้ในประเทศ และฉบับที่ 3 ต้องการส่งเสริมความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ กระบวนการนำเข้าส่งออกด้วยระบบดิจิทัลในสินค้าที่จำเป็น เช่น เครื่องมือแพทย์ วัคซีน อาหาร สินค้าเกษตร หรือสินค้าเครื่องใช้ในบ้านในยุคนิวนอร์มัล
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น