อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทยขอบคุณกรมประมง คุมเข้มห้ามนำเข้ากุ้งต่างชาติ

สมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย วอนกรมประมงคุมเข้มห้ามนำเข้ากุ้งต่างชาติอีกครั้ง หลังพบมีการนำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์มาไทย อาจส่งผลให้ราคาตกต่ำ กระทบเกษตรกรไทย จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17.00 น.


นายสมชาย ฤกษ์โภคี นายกสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งทะเลไทย เปิดเผยว่า ขอขอบคุณท่านอธิบดีกรมประมงที่สั่งห้ามนำเข้ากุ้งจากอินเดียและเข้มงวดระบบตรวจสอบย้อนกลับของกุ้งอย่างจริงจัง เพื่อปกป้องผู้เลี้ยงกุ้งไทย  อย่างไรก็ตาม ขอให้ช่วยสั่งห้ามและตรวจสอบการนำเข้ากุ้งจากประเทศเอกวาดอร์ด้วย เนื่องจากมีกระแสข่าวว่ามีกุ้งต่างถิ่นนำมาวางขายให้ผู้บริโภคภายใน ในราคาต่ำทำให้มีผลกระทบเสถียรภาพราคากุ้งของเกษตรกรไทย

“การนำเข้ากุ้งจากต่างประเทศในขณะที่ผลผลิตกุ้งของไทยไม่ได้ขาดแคลน ไม่ว่าจะนำเข้ามาขายในไทย หรือนำมาแปรรูปเพื่อส่งออกในนามกุ้งไทย ก็ล้วนแล้วจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อเกษตรกรและต่อประเทศทั้งสิ้น โชคดีที่ไทยยังมีกรมประมงซึ่งปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็ง สั่งห้ามนำเข้ากุ้งอินเดียทันที และขอฝากกรมประมงให้ติดตามการนำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์ด้วย ก็จะช่วยให้เกษตรกรคลายกังวล มีกำลังใจในพัฒนาการเลี้ยงและผลิตกุ้งคุณภาพ ปลอดเชื้อ ปลอดภัย เพื่อผู้บริโภคคนไทยและนานาประเทศต่อไป” นายสมชายกล่าว

อนึ่ง เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งบอบช้ำจากสถานการณ์โควิด-19 ในช่วงก่อนหน้านี้ที่ทำให้ระดับราคากุ้งตกต่ำอย่างมาก เช่น  กุ้งขนาด 70-80 ตัว/กก.ราคาเหลือเพียง กก.ละ  120 บาท กรมประมงและหลายภาคส่วนได้ช่วยสร้างความเชื่อมั่น จนสถานการณ์คลี่คลาย ก็ทำให้ระดับราคากุ้งเริ่มมีเสถียรภาพขึ้นมาอยู่ที่ 140 บาท แต่ขณะนี้กลับพบว่ามีกุ้งขนาดเดียวกันขายในราคาเพียง กก.ละ 110-115 บาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพราคากุ้งของเกษตรกรอย่างมาก

นอกจากนี้ การนำกุ้งต่างชาติมาแปรรูปบรรจุใหม่ ประทับตรากุ้งไทยส่งออกไปขายต่างประเทศ ยังอาจกระทบภาพลักษณ์กุ้งคุณภาพของประเทศไทยที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลกมายาวนานอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9