อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

'มิสซา'จัดใหญ่แสงสีเสียง รับ'โป๊ปฟรังซิส'สมพระเกียรติ

พิธีมิสซาจัดใหญ่แสงสีเสียงพร้อมต้อนรับ "สมเด็จพระสันตปาปาฟรังซิส" อย่างสมพระเกียรติและรองรับคริสตชนไทยและชาวไทยผู้เข้าร่วมรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านหลายหมื่นคนที่หลั่งไหลเข้าร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์และชื่นชมพระบารมี พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.17 น.


เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 พ.ย. ที่ศูนย์สื่อมวลชน โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ สีลม กทม. มงซินญอร์ ดร.วิษณุ ธัญญอนันต์ รองเลขาธิการสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยบาทหลวงอนุชา ไชยเดช ผู้อำนวยการสื่อมวลชนคาทอลิกแห่งประเทศ นายชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย ที่ปรึกษาสภณสภาสื่อสารสังคม สำนักวาติกัน แถลงข่าวอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทย โดย มงซินญอร์ ดร.วิษณุ กล่าวว่า การเสด็จเยือนของสมเด็จพระสันตะปาปาครั้งนี้ในวันที่ 21 พ.ย.เสด็จไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อประทานพระดำรัสให้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี (ครม.) ข้าราชการ ทูตานุทูต จากนั้นเสด็จไปเฝ้าสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ที่ วัดราชบิพิธ ต่อจากนั้นทรงพบคณะแพทย์ โรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ เสด็จเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระราชวังดุสิต และเสด็จมาทรงประกอบพิธีบูชาขอบพระคุณ(มิสซา) สำหรับประชาสัตบุรุษ ณ สนามศุภชลาศัย
 
“ทั้งนี้นับเป็นช่วงเวลาที่น่าปิติยินดีสำหรับชาวคาทอลิกในประเทศไทยทุกคน เพราะถือเป็นการเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยของพระองค์ในโอกาสครบ 350 ปีที่ศาสนจักรคาทอลิกถูกสถาปนาขึ้นบนแผ่นดินสยาม โดยการเสด็จของพระองค์เพื่ออภิบาลคริสตศาสนิกชนคาทอลิก และศาสนิกชนทุกชาติ ทุกภาษา ทุกศาสนา และทุกนิกายความเชื่อ เพื่อเสริมสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในโลก โดยพระองค์จะนำสารของพระเยซูเป็นพรให้แก่ประชาชนและโลกใบนี้ เพื่อนำพาชีวิตไปสู่สันติสุข พร้อมกับส่งกำลังใจให้ก่เยาวชน เพราะพระองค์ให้ความสำคัญกับเยาวชน เนื่องจากเยาวชนไม่ใช่อนาคตแต่เป็นปัจจุบันของเรา” มงซินญอร์ ดร.วิษณุ กล่าวและว่า ทั้งนี้ประเทศในแถบอาเซียนมีประชาชนคาทอลิกร่วมลงทะเบียนเข้าร่วมงานกว่าหมื่นคน โดยพบว่าประเทศเวียดนามเข้าลงทะเบียนเพื่อร่วมพิธีมิสซานี้ กว่า 4,500 คน  บาทหลวงอนุชา กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมในทุกจุดและทุกสถานที่ที่พระองค์จะเสด็จนั้นมีความเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะพิธีมิสซาที่สนามศุภชลาศัยเป็นพิธีใหญ่ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ กรมพละศึกษาร่วมกับสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทยจัดประชุมใหญ่ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจก่อนใช้สนามศุภชลาศัยเป็นสถานที่การจัดพิธีบูชาขอบพระคุณใหญ่ ล่าสุดมีการขยายพื้นที่ร่วมพิธีไปถึงสนามเทพหัสดิน เนื่องจากมีผู้สนใจเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก การเตรียมสถานที่จัดพิธีมิสซาหรือพิธีบูชาขอบพระคุณที่สนามศุภชลาศัย จึงเป็นงานสำคัญที่มีหลายหน่วยงานเข้ามาร่วมเตรียมความพร้อมทั้งภาครัฐและเอกชน กรมพลศึกษาเป็นเจ้าภาพจัดสถานที่เอื้อเฟื้อการใช้พื้นที่สนามศุภชลาศัยสนามเทพหัสดินและอาคารนิมิตบุตร โดยมีการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ทาสีอาคารและซ่อมแซมห้องรับรองต่างๆ รวมถึงนำทีมวิศวกรของกรมพลศึกษาและกรมโยธาธิการและผังเมืองมาสำรวจความมั่นคงของโครงสร้างสนามเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมในพิธีครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 50,000 คน
 
“สำหรับการจัดระบบงานในพิธีมิสซาจะมีแสงสีเสียงต่างๆ ได้รับความร่วมมือจาก BEC TERO บริษัทผู้จัดงานที่เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติเข้ามาดูแลจัดการสถานที่ให้พร้อมต้อนรับสมเด็จพระสันตปาปาฟรังซิสอย่างสมพระเกียรติและรองรับคริสตชนไทยและชาวไทยผู้เข้าร่วมรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงอีกเป็นหมื่นคนที่หลั่งไหลเข้าร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์และชื่นชมพระบารมีในครั้งนี้ด้วยรวมถึงตลอดเส้นทางที่สมเด็จพระสันตปาปาฟรังซิสเสด็จผ่านโดยรถยนต์เปิดประทุนเพื่อทักทายคริสตชนอย่างใกล้ชิด” บาทหลวงอนุชา กล่าว


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37