อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

ขยายเครือข่ายรร.อนุบาลจังหวัด

สพฐ.เดินหน้าขยายเครือข่ายโรงเรียนอนุบาลจังหวัด เน้นโรงเรียนในพื้นที่ร่วมมือกับชุมชนช่วยกันขับเคลื่อน จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.04 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดให้โรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ต่างๆเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดแห่งที่ 2 เพื่ออัพเกรดคุณภาพโรงเรียนและดึงเด็กมาเรียน นั้น เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่าโรงเรียนอนุบาลฯมีการบริหารจัดการที่มีศักยภาพและวิชาการเยี่ยมยอด รวมถึงจัดการเรียนการสอนจนเป็นที่ยอมรับของจังหวัด

โดยในที่ประชุมมีข้อสรุปเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดจะทำหน้าที่เชิญชวนโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ต่างๆ หรือ สร้างเครือข่ายโรงเรียนให้มากจะมีจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ เช่น การมีโรงเรียนอนุบาลชลบุรี แห่งที่ 2 เป็นต้น

“ ผมอยากให้โรงเรียนในพื้นที่เดินหน้าเรื่องนี้เองได้เลย โดยไม่ต้องรอนโยบายจากสำนักงานเขตพื้นที่หรือส่วนกลาง ซึ่งโรงเรียนจะทำงานได้ยืดหยุ่นมากกว่า อีกทั้งมีการช่วยเหลือกันในชุมชนและท้องถิ่น เพราะเป็นการสะท้อนนโยบายจากข้างล่างขึ้นสู่บน แต่เมื่อไหร่ที่มีการสั่งการนโยบายจากส่วนกลางลงไปจะมีแรงต้านทันที ดังนั้น อยากให้โรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดคุยกันในพื้นที่ร่วมกันขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นในทุกจังหวัด ซึ่งหากเราทำให้ทุกโรงเรียนเป็นโรงเรียนคุณภาพ ผู้ปกครองจะเห็นเองและอยากส่งบุตรหลานเข้ามาเรียน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44