อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563

สช.เปิดสถิติร้องเรียน พบปัญหาบูลลี่ในโรงเรียนเพียบ

"อรรถพล" เผย สถิติเรื่องร้องเรียนของสช.พบปัญหาบูลี่ในโรงเรียนเอกชนมีจำนวนมาก พร้อมวางกฎเหล็กคาดโทษห้ามมีเรื่องร้องเรียนล่วงละเมิดทางเพศภายในโรงเรียน จี้ ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชนต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.24 น.


เมื่อวันที่ 27 ก.พ.นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) กำลังจัดระเบียบหมวดหมู่งานของการศึกษาเอกชนให้เป็นระบบที่ทันสมัยและตรวจได้ เพื่อให้การขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะปัญหาการร้องเรียนต่างๆเป็นเรื่องที่ตนให้ความสำคัญอย่างมาก

เนื่องจากเป็นนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.และ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ.ในฐานะกำกับดูแลหน่วยงานสช.ที่ต้องการดูแลความเดือดร้อนของบุคลากรโรงเรียนเอกชน ซึ่งข้อมูลการร้องเรียนตั้งแต่ปี 2561 – 2563 สช.รับเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 590 เรื่อง ดำเนินการแก้ปัญหาเรียบร้อย 458 เรื่อง และอยู่ระหว่างดำเนินการ 132 เรื่อง
         
“ที่ผ่านมาหลังผมรับตำแหน่งเลขาธิการ กช.ก็ได้ตั้งทีมวอร์มรูมแก้ปัญหาร้องเรียนต่างๆ โดยปัญหาร้องเรียนจะรับข้อมูลส่งต่อมาจากศูนย์รับเรื่องร้องเรียนสายด่วน ศธ.1579 และศูนย์รับเรื่องร้องเรียนของทำเนียบรัฐบาล ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องร้องเรียนโรงเรียนเอกชนในระบบ เช่น ครูให้คะแนนนักเรียนไม่เป็นธรรม เงินเดือนครูเอกชน ปัญหาบูลี่ภายในโรงเรียน เป็นต้น โดยปัญหาบูลี่พบสถิติร้องเรียนจากผู้ปกครองเข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ปกครองที่เป็นชาวต่างชาติ เนื่องจากยังรับวัฒนธรรมไทยไม่ได้" เลขาธิการ กช.กล่าว 

ขณะเดียวกันในปัญหาร้องเรียนของสช.ก็เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจที่เราไม่พบปัญหาเรื่องล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน ทั้งนี้ผมคาดโทษและเป็นกฎเหล็กของสช.ว่าหากโรงเรียนเอกชนปล่อยให้เกิดปัญหาครูล่วงละเมิดทางเพศเด็กถือว่าผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชนต้องมีความผิดและต้องมีส่วนรับผิดชอบ รวมถึงหากมีประเด็นทำผิดกฎหมายสช.จะสั่งให้ระงับรับนักเรียนในภาคเรียนต่อไปด้วย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49