อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

วธ.ใช้แอพฯ"tik tok"แพร่วัฒนธรรมไทยในจีน

กระทรวงวัธรรมจับมือหอการค้าไทยในจีน ส่งออกวัฒนธรรมไทย ผ่านแอปฯ TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ของจีน หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังผลโควิด-19 เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.53 น.


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม  เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์วัฒนธรรมและบริการที่มีมูลค่าสูง 5 ด้าน ได้แก่ อาหาร ภาพยนตร์ แฟชั่น มวยไทยเทศกาลประเพณี เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ประชาชน ชุมชนและประเทศ

โดยการนำอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดีทัศน์มาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันของประเทศและสร้างจุดยืนที่แข็งแกร่งในเวทีโลกเพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวและยังเป็นการเตรียมฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศภายหลังสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับหอการค้าไทยในจีนจัดเทศกาลไทย  Live Stream Thailand x Tiktok  ระหว่างวันที่ 23-26 พ.ค.นี้ 

เป็นการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวไทยและนำเสนอศิลปะวัฒนธรรมผลิตภัณฑ์สินค้าบริการทางวัฒนธรรมที่มีศักยภาพของไทยผ่านแอพพลิเคชั่น TikTok เครือข่ายจีน หรือโต่วยิน (Douyin) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดขณะนี้ ในตลาดออนไลน์ของจีน  ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการสูงถึง 400 ล้านคนต่อวัน

สำหรับงานเทศกาลไทย Live Stream Thailand x Tiktok มีรูปแบบการจัดงานในลักษณะการจัดรายการถ่ายทอดสดออนไลน์ (Live Stream) ภายใต้แนวคิด “ไทยน่าเที่ยว ไทยน่าชม และไทยน่าซื้อ” โดยนำเสนอการแสดงศิลปวัฒนธรรมของไทย สถานที่ท่องเที่ยว สินค้า บริการทางวัฒนธรรมของไทย เช่น การแสดงดนตรีไทย ละครไทย  มวยไทย และสถานที่ที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีน เน้นกลุ่มผู้ชมที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ของจีน 

โดยมีศิลปิน ดารา นักแสดงของไทยที่มีชื่อเสียงในจีน ร่วมเป็นผู้ดำเนินรายการ อาทิ นาว ทิสานาฏ ศรศึก, เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา, ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นนกุล ชานน สันตินธรกุล และ ติช่า กันติชา ชุมมะ ส่วนผู้ดำเนินรายการหลักคือ เมืองภูมิ หาญศิริเพชร หรือ หันปิง พิธีกรรายการผู้ทรงอิทธิพล (Key Opinion Leader: KOL)

และทางกระทรวงวัฒนธรรมจะเผยแพร่สื่อด้านศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีศักยภาพทุกสัปดาห์ๆละ 3 คลิป เพื่อนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทยและผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทยรวมถึงองค์ความรู้ต่างๆที่เป็นเสน่ห์ของประเทศไทยให้กับชาวจีนที่ชื่นชอบประเทศไทยได้มีโอกาสสัมผัสและชื่นชมประเทศไทยในมิติต่างๆในระหว่างที่ยังไม่สามารถมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยได้ตามปกติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52