อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 9 มีนาคม 2564

"ครูตั้น"ติวเข้มศธจ.วางแผนการศึกษาจังหวัด

"ณัฏฐพล" ติวเข้มศธจ.วางแผนการศึกษาจังหวัด ชี้งบ65ต้องตัดงบที่ไม่จำเป็นออก พร้อมมอบศธจ.ทำแผนพัฒนาในจังหวัดของตัวเองให้เสร็จภายใน 1 เดือน คาดสิ้นปีงบ65 เห็นโรงเรียนคุณภาพตัวอย่างภูเก็ตโมเดล จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 13.57 น.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่หอประชุมคุรุสภา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้ประชุมมอบนโยบายแผนบูรณาการศึกษาจังหวัดทั่วประเทศให้แก่ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ตอนหนึ่งว่า ตนดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการจนถึงวันนี้ครบ 18 เดือนแล้วได้เห็นวงจรการศึกษาที่เกิดในศธ.อย่างครบถ้วน ซึ่งตนไม่สนใจว่าอดีตที่ผ่านจะมีการบริหารจัดการอย่างไร แต่ตนให้ความสนใจในการเตรียมเด็กและเยาวชนที่มีคุณภาพในอนาคตดังนั้นตนจึงต้องการปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาครั้งใหญ่ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะต้องเกี่ยวข้องกับงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งเราจะต้องบริหารจัดการงบประมาณด้านการศึกษาอย่างเหมาะสม เพราะที่ผ่านมาตนนั่งศึกษางบประมาณย้อนหลัง 5 ปีพบว่า ศธ.เป็นหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณสูงสุด แต่งบประมาณที่ใช้กลับไม่ตรงจุด รวมถึงงบประมาณส่วนใหญ่ถูกนำไปทุ่มให้กับโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีเด็กกว่า 3,000 คน ดังนั้นตนจะตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น โรงเรียนขนาดใหญ่หลายแห่งเสนอของบสร้างอาคารเรียนมาทุกปี ดังนั้นตั้งแต่ปีนี้ตนจะไม่ให้แล้ว เพราะเราจะจัดสรรงบไปพัฒนาโรงเรียนอื่นๆตามแผนพัฒนาการศึกษาจังหวัด ซึ่งจุดนี้จึงเป็นการตั้งคำถามของตนว่าเราจะลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้อย่างไร หากยังมีการบริหารจัดการแผนการศึกษาในรูปแบบเดิมอยู่


 
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ เมื่อย้อนดูยังพบปัจจัยหลักที่เกิดปัญหาการศึกษาไทย คือ สถานศึกษา หลักสูตร ผู้บริหาร นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงการเชื่อมต่องานระหว่างหน่วยงานในองค์กรหลักศธ.ยังไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร ซึ่งตนคงไม่สามารถปล่อยปัญหาเหล่านี้โดยไม่ได้รับการแก้ไขไม่ได้ ดังนั้นจึงมีแนวทางที่จะขับเคลื่อนแผนการศึกษาจังหวัด เพราะหากทำได้จะเป็นการเพิ่มรายได้แก่จังหวัดที่ตามมาด้วยการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ คุณภาพทุนมนุษย์ตอบโจทย์ตลาด ประสิทธิภาพการบริหารงบประมาณ ประสิทธิภาพการสอนของครู และประสิทธิภาพการบริหารองค์กรผู้บริหาร สำหรับแผนบูรณาการศึกษาตนได้ลงพื้นที่สำรวจและพัฒนาโดยการใช้พื้นที่ จ.ภูเก็ต เป็นต้นแบบ เนื่องจาก จ.ภูเก็ต มีความโดดเด่นเรื่องการท่องเที่ยว ดังนั้นแนวทางพัฒนาการศึกษานอกจากจะมุ่งเน้นทางวิชาการแล้วจะเสริมทักษะทางภาษาให้แก่ผู้เรียน พร้อมสร้างโรงเรียนฝึกอาชีพเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
 
‘ได้วางแนวทางการพัฒนาโรงเรียนในจังหวัดภูเก็ต 3 แนวทางหลัก ได้แก่ โรงเรียนคุณภาพชุมชนระดับประถมศึกษา โรงเรียนขนาดเล็กที่ดำรงอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ (stand alone) และยกระดับโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมืองด้วยการเติมทั้งห้องเรียนดนตรี ห้องเรียนกีฬา ครูต่างชาติ สระว่ายน้ำ สนามฟุตบอล ทั้งนี้ผมจะให้ตัวแทนจากทั้ง 77 จังหวัดไปทำแผนพัฒนาในจังหวัดของตัวเองเพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาให้เสร็จภายใน 1 เดือน รวมถึงพิจารณาวางแผนงบประมาณต่อไป อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าสิ้นปีงบ 65 จะเห็นโรงเรียนตัวอย่างในจังหวัดภูเก็ตอย่างแน่นอน’ นายณัฏฐพล กล่าว
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น