อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

เผย"พระธรรมทูตไทย"ในอเมริกา ติด"โควิด-19"ทั้งวัด

“เจ้าคุณประสาร” เผยพระไทยในต่างแดนลำบากหนัก ต้องทำอาหารฉันเอง ญาติโยมไปทำบุญไม่ได้ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา พบวัดไทยมีพระธรรมทูตติดโควิดทั้งวัด พระสงฆ์เกาหลีที่มาอยู่ด้วยอาการวิกฤติ พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 17.19 น.

พระเมธีธรรมาจารย์ หรือ “เจ้าคุณประสาร” รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ในฐานะรองประธานกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังรุนแรงอยู่ทั้งในไทยและต่างประเทศทั่วโลก จากการที่ได้สอบถามพระธรรมทูตไทยทั้งในเอเชีย ยุโรป สแกนดิเนเวีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา พบว่าสถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วง โดยพระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล ต้องมีมาตรการปิดวัด แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงอยู่มากที่ต้องอยู่ในพื้นที่นี้เพื่อรักษาพระศาสนาในดินแดนพุทธภูมิ เพราะอินเดียมีประชากรมาก ที่สำคัญการรักษาพยาบาลก็มีอยู่อย่างจำกัด ส่วนพระธรรมทูตสายยุโรป ต้องมีมาตรการปิดวัด ญาติโยมไปถวายภัตตาหารและประกอบศาสนกิจอื่นๆ ในทางพระพุทธศาสนาไม่ได้ พระธรรมทูตต้องซื้ออาหารเก็บไว้เพื่อฉันเท่าที่จำเป็นและยังต้องสงเคราะห์คนไทยด้วย

พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวต่อไปว่า ขณะที่วัดในแถบสแกนดิเนเวีย พระธรรมทูตและคนไทยลำบากมาก ไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ พระสงฆ์ก็ได้แต่อยู่ในวัด ประกอบศาสนกิจได้จำกัดและมีงานเพิ่ม คือปลอบใจญาติโยมด้วยธรรมะผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อให้กำลังใจ ด้านวัดในเครือสหราชอาณาจักรนั้นได้รับผลกระทบมาตั้งแต่ต้นแล้ว พระธรรมทูตต้องปรับตัวทั้งวัตรปฏิบัติ งานบุญงานกุศล กิจกรรมต่างๆของชุมชนไทย แต่ก็ยังลำบากกันอยู่มากทั้งพระธรรมทูตและคนไทย ด้านวัดและพระธรรมทูตไทยสายสหรัฐอเมริกานั้นขณะนี้ลำบากมาก เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกายังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น โดยมีวัดไทยแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาขณะนี้ทราบกันเป็นการภายในว่าพระธรรมทูตวัดนั้นติดโควิด-19 กันทั้งวัด เวลานี้ได้มีการกักตัว ดูและรักษากันแบบเงียบๆ ส่วนอาการนั้นมีพระสงฆ์ชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในวัดดังกล่าวมีอาการค่อนข้างวิกฤติ ขณะนี้จึงกล่าวได้ว่า พระธรรมทูตไทยและวัดไทยทั่วโลกตกอยู่ในภาวะลำบาก เพราะจะต้องดูแลวัดให้ไปต่อให้ได้ ทั้งจะต้องดูแลคนไทยในต่างแดนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคนี้ให้มีกำลังใจเข้มแข็งด้วย. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น