อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

"ณัฏฐพล"สั่งสอบครูฉาวร่วมหลับนอนนร.หญิงแลกเกรด

รมว.ศึกษาธิการ ฮึ่ม สั่งตั้งสอบสวนครูฉาวโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ร่วมหลับนอนนักเรียนหญิงอ้างแลกเกรด 4 ชี้ ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด ลั่นสถานศึกษาจะต้องปลอดปัญหาคุกคามทางเพศ ศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.07 น.

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงปัญหาความรุนแรงในสถานศึกษาว่า เรื่องนี้ตนยอมรับว่าปัญหาการคุกคามนักเรียนยังเกิดขึ้นอยู่ในสถานศึกษา ซึ่งก็ใช่เพียงประเทศไทยประเทศเดียวที่เกิดปัญหานี้ขึ้น แต่เป็นปัญหาการคุกคามนักเรียนในทุกประเทศทั่วโลก โดยที่ผ่านมาตนวางแนวทางและมาตรการป้องกัน รวมถึงปราบปรามเรื่องคุกคามนักเรียนเหล่านี้ให้หมดไป  และเมื่อเร็วๆ นี้ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แจ้งว่า มีนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ถูกครูผู้สอนที่เป็นชายล่วงละเมิดทางเพศ เพื่อเป็นการแลกเกรด 4 โดยต้องร่วมหลับนอนด้วยกัน 2 ครั้ง ซึ่งตนตัดสินใจสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ย้ายครูชายคนดังกล่าวให้มาช่วยรายการในเขตพื้นที่ก่อน พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง
           
“ปัญหาการคุกคามทางเพศจะเกิดขึ้นในสถานศึกษาไม่ได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งผมได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการทันที และกำชับถึงการสอบสวนจะต้องทำอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตามไม่อยากให้นักเรียนทุกคนเหมารวมว่าสถานศึกษาเป็นพื้นที่ไม่ปลอดภัย เพราะทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ดังนั้นเราต้องขจัดและหาทางป้องกันคนดีให้อยู่ในสังคมได้ และขจัดคนไม่ดีไม่ให้กลับเข้ามาในวงการศึกษาได้อีกต่อไป” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น