อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

วัดเอี่ยมวรนุชขออย่ารื้อ "วิหารหลวงปู่ทวด-เจดีย์ขาว"

เจ้าอาวาสวัดเอี่ยมวรนุชยืนยันกับกมธ.ศาสนาฯ ที่ลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหา พร้อมรักษาสัจจะเรื่องที่จะให้เวนคืนที่ดินวัด แต่ขอให้เก็บ “วิหารหลวงปู่ทวด” และ “เจดีย์ขาว” ไว้ อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 07.29 น.

พระเมธีธรรมาจารย์ หรือ เจ้าคุณประสาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่น ๆ ของคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงสำรวจพื้นที่วัดเอี่ยมวรนุช เพื่อรับทราบปัญหากรณีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ขอเวนคืนที่ดินของวัด เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมาธิการฯได้เข้ากราบพระครูศรีสุตาภรณ์ (คำนึง ป.ธ.6,พธ.บ.) เจ้าอาวาส ที่มีอายุ 78 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรง ความจำดี เล่าว่าวัดนี้สร้างเมื่อปี 2327 ต้นกรุงรัตนโกสินทร์  แต่เดิมนั้นรฟม.มาขอเจรจาใช้พื้นที่เมื่อปี 2556 โดยขอใช้พื้นที่เข้ามาในวัด 4 เมตร เพื่อจะเป็นที่พักสำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งท่านก็รับปากและยินดีด้วยความเต็มใจ ต่อมาเรื่องก็เงียบหายไป และมาปรากฎอีกครั้งเมื่อมีเจ้าหน้าที่มาบอกว่า วัดถูกเวนคืนโดยกินพื้นที่เข้าไปภายใน 6 เมตรและยังชี้บอกอีกว่าตรงนี้ก็ต้องรื้อ ตรงนั้นก็ต้องรื้อ และยังถามว่าวัดจะรื้อเองหรือให้รฟม.รื้อให้ ถ้ารฟม.รื้อให้สิ่งของที่ถูกรื้อทั้งหมดต้องตกเป็นสมบัติของ รฟม.
          
พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าวต่อไปว่า จากการสอบถามข้อมูลทราบว่า ตามแนวเวนคืนของรถไฟฟ้าใต้ดินจะมาจากแยกจปร. ผ่านมาแยกบางขุนพรหมตรงวัดเอี่ยมวรนุช โค้งซ้ายรอบแนวกำแพงวัดเอี่ยมวรนุช เพื่อตรงไปยังบางลำภู หลวงพ่อเจ้าอาวาสท่านเล่าว่า ท่านยินดีจะให้ตามที่รับปากไว้ ท่านจะไม่เสียสัจจะ ศาลาสองหลังรื้อได้เลย กำแพงวัดทุบรื้อได้เลย ท่านขอเพียงเจดีย์บรรพชน(เจดีย์ขาว) และวิหารหลวงปู่ทวดไว้เท่านั้นเอง อย่าลืมว่า วัดนี้มีเนื้อที่เพียง 2 ไร่เศษเท่านั้น เป็นวัดเล็กๆในกลางกรุงเทพมหานคร หลวงพ่อเจ้าอาวาสท่านยืนยันว่า วัดยินดีเสียสละ เพื่อความเจริญของบ้านเมือง ยินดีทุกอย่าง แต่วัดขอเพียงเจดีย์ขาวและวิหารหลวงปู่ทวดไว้เท่านั้น  คณะกรรมาธิการฯ จึงรับปากว่าจะนำเรื่องเข้าหารือในคณะกรรมาธิการฯ เพื่อจะหาข้อยุติให้ได้โดยเร็ว ซึ่งข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ไม่ยาก รฟม.โดยผู้มีอำนาจควรจะเข้ากราบถวายรายงานเจ้าอาวาสเพื่อรายงานข้อเท็จจริงว่า วันนี้ขั้นตอนไปถึงไหน อย่างไร  กฎหมายเวนคืนทำมาอย่างไร ชอบด้วยวิธีปฎิบัติหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ต้องชัดเจน และควรจะแถลงให้ประชาชนทั้งประเทศได้รับทราบด้วย เพราะเรื่องนี้กระทบกระเทือนต่อจิตใจของชาวพุทธพอสมควรทีเดียว
         
“หลวงพ่อพระครูศรีสุตาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเอี่ยมวรนุช ยืนยันว่า ท่านรักษาสัจจะ และในขณะเดียวกันก็จะต้องรักษาวัดไว้ให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้” พระเมธีธรรมาจารย์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น