อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ยกเคสนักบอลวูบล้มศึกยูโร สพฐ.ย้ำรร.เข้มหลักสูตรCPR

สพฐ.ยกเคสนักบอลดังล้มวูบคาสนาม ศึกฟุตบอลยูโร 2020 ย้ำ รร.เข้มหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้น หรือ CPR เลขาธิการ กพฐ. เผยเราต้องเรียนรู้ทุกกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความปลอดภัยในสถานศึกษา จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16.30 น.

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆนี้ ได้หารือถึง 7 นโยบายเร่งด่วนของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ. ที่เกี่ยวข้องกับ สพฐ. เช่น ความปลอดภัยในสถานศึกษา หลักสูตรฐานสมรรถนะ การเรียนการสอนประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และการจัดการศึกษาสำหรับเด็กที่มีความจำเป็นพิเศษ เป็นต้น เพื่อวางกรอบแนวทางการแก้ปัญหาตามข้อสั่งการให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ต่อข้อถามว่า ขณะนี้มีประเด็นที่โลกออนไลน์ให้ความเห็นกรณีนักฟุตบอลชื่อดังจากประเทศเดนมาร์ก ล้มวูบคาสนามการแข่งขันในศึกฟุตบอลยูโร 2020 และมีการปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยวิธีปั๊มหัวใจหรือ Cardiopulmonary Resuscitation (CPR) ซึ่งเป็นวิธีการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยชีวิตเบื้องต้น และอยากให้ประเทศไทยมีหลักสูตร CPR บรรจุในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นั้น เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นมาตรการหนึ่งในนโยบายของ รมว.ศธ. เรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา ซึ่ง สพฐ.ได้มีการบรรจุหลักสูตรการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในโรงเรียนอยู่แล้ว โดยปัญหาความไม่ปลอดภัยในสถานศึกษามีหลากหลายรูปแบบทั้งปัญหาการบูลลี่ การคุกคามทางเพศ ความเห็นต่างของนักเรียน อุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัคคีภัย หรือวาตภัย
           
“หลักสูตร CPR มีการจัดการเรียนการสอนอยู่แล้วในแต่ละโรงเรียน แม้กระทั่งหลักสูตรจิตอาสาก็ยังมีเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่แน่นอนว่าเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นสิ่งที่ สพฐ.ต้องสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้เด็กมีทักษะการเอาตัวรอด ดังนั้นจะย้ำเรื่องหลักสูตร CPR ดำเนินการให้เข้มข้นในโรงเรียนทุกแห่งมากขึ้น เพราะถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการช่วยชีวิตคนเบื้องต้น รวมถึงเราจะต้องเรียนรู้จากรณีนี้ได้อย่างไรบ้าง เพราะเราไม่อยากให้เมื่อเกิดเหตุแต่ละครั้งก็ค่อยมาตื่นตัวแก้ปัญหา ซึ่งจากนี้ไปมองว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะต้องร่วมมือกันทำงานมากขึ้นในประเด็นที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพ เนื่องจากเราต้องสร้างการเรียนรู้เพื่อป้องกัน ไม่ใช่การเรียนรู้เพื่อแก้ปัญหา ซึ่งพื้นฐานสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ หากร่างกายไม่แข็งแรงก็จะส่งผลในด้านอื่นๆ ตามมาได้” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33