อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือเยือนปันมุนจอม

น.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือมาเยือนหมู่บ้านปันมุนจอมเขตปลอดทหารเพื่อร่วมแสดงความเสียใจหลังการเสียชีวิตของอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีใต้ นับเป็นการพบปะระดับสูงครั้งแรกของสองประเทศในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 19.10 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากหมู่บ้านปันมุนจอมเขตปลอดทหารบนคาบสมุทรเกาหลีเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่า น.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือและยังมีตำแหน่งสำคัญในคณะรัฐบาลคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ เดินทางมายังหมู่บ้านปันมุนจอม เพื่อมอบสารแสดงความเสียใจและพวงหรีดในนามของพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ หลังการถึงแก่กรรมของนางลี ฮี-โฮ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีใต้ โดยมีนายชุง อุย-ยอง ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ให้การต้อนรับ ซึ่งเป็นการพบปะกันครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา พิธีต้อนรับกินเวลาราว 15 นาที
ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้เปิดเผยด้วยว่า น.ส.คิม โย จอง กล่าวด้วยว่า เราควรร่วมมือกันต่อไปเพื่อเป็นเกียรติให้กับความพยายามของนางลีเพื่อความสามัคคีระหว่างสองเกาหลี
นางลี ฮี-โฮ ภริยาหม้ายของอดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง ถึงแก่กรรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุได้ 96 ปี ทั้งนี้อดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง เป็นเจ้าของนโยบายตะวันฉายในการสร้างสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ และรัฐบาลเกาหลีเหนือได้ส่งคณะผู้แทนมายังกรุงโซลเพื่อร่วมแสดงความเสียใจหลังการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีคิม แด-จุง เมื่อปี 2553

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น