อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

เพื่อนบ้านบราซิลเร่งจัดการ ไฟป่าแอมะซอนขยายวง

ประเทศเพื่อนบ้านของบราซิลไม่ว่าจะเป็นโบลิเวียและเปรูเร่งดำเนินการควบคุมไฟป่าในอาณาเขตของตัวเอง ที่เป็นผลจากการขยายวงของไฟป่าแอมะซอนออกจากบราซิล ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 15.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองตาเปรัส ประเทศโบลิเวีย เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่ารัฐบาลโบลิเวียระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทั่วทุกสารทิศพร้อมเครื่องมือในการดับไฟทั้งรถดับเพลิงและเครื่องบินโปรยสารเคมี เร่งควบคุมไฟป่าแอมะซอนในอาณาเขตของโบลิเวีย ซึ่งลุกลามอย่างรวดเร็วมาจากบราซิล และเปาทำลายพื้นที่ไปแล้วเกือบ 2  ล้านเอเคอร์ ขณะที่ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส ผู้นำโบลิเวีย กำชับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสริมกำลังตลอด 24 ชั่วโมงตามแนวป่าแอมะซอนทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับบราซิล และเตือนประชาชนในภูมิภาคซานตาครูซ ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 3.3 ล้านคน หรือมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศ และเป็นภูมิภาคขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับบราซิล ว่าตกอยู่ใน “ความเสี่ยงขั้นสูง” จากไฟป่าแอมะซอน เพราะเป็นภูมิภาคขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับบราซิล
 

 
 


ในเวลาเดียวกัน รัฐบาลเปรูซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของโบลิเวียออกประกาศเฝ้าระวังและเตือนภัยด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว หลังไฟป่าแอมะซอนเริ่มขยายวงกว้างออกจากบราซิลมายังประเทศเพื่อนบ้าน ด้านปารากวัยแม้อยู่ห่างที่สุด และอาณาเขตของป่าแอมะซอนไม่ได้ครอบคุลมถึง แต่รัฐบาลยืนยันการจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งจัดการกับการลุกลามข้ามพรมแดนของไฟป่าจากบราซิลและโบลิเวีย ที่รายงานจากศูนย์วิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล ( ไอเอ็นพีอี ) ระบุว่าตลอดช่วงเกือบ 8 เดือนของปีนี้ พื้นที่ป่าแอมะซอนในเขตของบราซิลเผชิญกับไฟป่าแล้วประมาณ 73,000 ครั้ง เพิ่มขึ้นมากถึง 83% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 39,759 ครั้ง และยังเป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ไอเอ็นพีอีเริ่มบันทึกสถิติการเกิดไฟป่าในเขตป่าแอมะซอนของประเทศเมื่อปี 2556 นอกจากนี้ นับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ไอเอ็นพีอีบันทึกสถิติการเปิดไฟป่าในเขตแอมะซอนของบราซิลได้เกือบ 10,000 ครั้ง
 


ทั้งนี้ ผืนป่าแอมะซอนซึ่งเป็นระบบนิเวศป่าดิบชื้นขนาดใหญ่และมีความหลากหลายที่สุดในโลก มีอาณาเขตมากกว่า 5.5 ล้านตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 9 ประเทศ ได้แก่ บราซิล เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา เอกวาดอร์ โบลิเวีย กายอานา เฟรนช์เกียนาซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส และซูรินาม.

เครดิตภาพ : AFP
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29