อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

ไต้หวันรับมือพายุไต้ฝุ่น"ไป๋ลู่"จ่อขึ้นฝั่งเช้าวันเสาร์

ไต้หวันเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น”ไป๋ลู่”ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินในประเทศและเตือนระวังน้ำท่วมกับคลื่นลมแรงในทะเล ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 16.35 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงไทเป ไต้หวัน เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของไต้หวันรายงานว่าไต้ฝุ่น”ไป๋ลู่”พายุไต้ฝุ่นที่มีระดับอ่อนที่สุดตามการจัดลำดับพายุไต้ฝุ่นของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน เคลื่อนตัวอยู่ใกล้ชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของไต้หวันในเช้าวันเสาร์ที่ 24 ส.ค.นี้ด้วยความเร็วลม 24 กม./ชั่วโมง ขณะที่ตัวพายุไต้ฝุ่น”ไป๋ลู่”มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 126กม./ชั่วโมง แต่พายุอาจเพิ่มกำลังขึ้นมาอีกครั้ง และจะเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกแรกที่ขึ้นฝั่งไต้หวันในรอบกว่า 2ปี
มีคำสั่งอพยพผู้คนหลายพันคนไปอยู่ในที่ปลอดภัยส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวบนเกาะนอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน ขณะที่เที่ยวบินในประเทศหลายสิบเที่ยวสั่งยกเลิกไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย รวมถึงการให้บริการเรือเฟอร์รี ทางการยั่งได้ระดมกำลังทหาร 34,000 คนเข้าไปประจำการในพื้นที่ตอนใต้เพราะเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วม
สำนักงานอุตุนิยมวิทยายังได้เตือนให้ระวังลมกระโชกแรงและฝนตกหนักในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวันและตอนใต้ของไต้หวัน คลื่นลมแรงในทะเลชาวเรือควรระมัดระวัง ส่วนพายุไต้ฝุ่น”ไป๋ลู่”คาดว่าหลังขึ้นฝั่งไต้หวันแล้วจะเคลื่อนตัวข้ามช่องแคบไต้หวันและมุ่งหน้าสู่มณฑลฝูเจี้ยนเป็นลำดับต่อไป
พายุไต้ฝุ่นพัดถล่มพื้นที่ของไต้หวัน จีน ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่นในช่วงครึ่งปีหลัง เกิดจากกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกหรือทะเลจีนใต้ และเมื่อปี 2552 พายุไต้ฝุ่นมรกตเคยพัดถล่มไต้หวัน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 700 ศพ ส่วนใหญ่เพราะดินถล่ม

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 31