อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

สหรัฐ-อาเซียนเตรียมซ้อมรบร่วมทางทะเลเป็นครั้งแรก

กองทัพเรือสหรัฐและอาเซียนจะจัดการซ้อมรบร่วมกันเป็นครั้งแรกต้นเดือนหน้า ที่จังหวัดชลบุรีของไทย เพื่อกระชับความร่วมมือ ตามแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ส่งสัญญาณว่ารัฐบาลวอชิงตันเตรียม "เพิ่มบทบาท" เรื่องทะเลจีนใต้อีก เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 18.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเทพมหานครออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าสหรัฐและ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) เตรียมจัดการซ้อมรบร่วมกันทางทะเลเป็นครั้งแรกในวันที่ 2 ก.ย.นี้ ที่จังหวัดชลบุรี โดยการฝึกซ้อมจะใช้เวลาทั้งสิ้น 5 วัน เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างกองทัพเรือสหรัฐกับอาเซียน ตามแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเน้นย้ำเรื่องดังกล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กรุงเทพฯ เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ด้วย
 

 
นอกจากนี้ การฝึกซ้อมรบครั้งนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงที่เวียดนามซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือจากมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และบรูไน ซึ่งกำลังมีข้อพิพาทกับรัฐบาลปักกิ่งเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ โดยสถานการณ์ระหว่างเวียดนามกับจีนในเรื่องดังกล่าวตึงเครียดตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเรือสำรวจของรัฐบาลปักกิ่งแวะเวียนเข้าใกล้น่านน้ำที่รัฐบาลฮานอยถือเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตัวเองอย่างน้อย 2 ครั้งใน 1 เดือน
 

 
ขณะที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เตือนเรื่อง “การต้อนรับที่ไม่เป็นมิตร” จากกองทัพเรือของฟิลิปปินส์ ต่อเรือตรวจการณ์และเรือประมงของประเทศใดก็ตาม ที่เข้ามายังน่านน้ำของฟิลิปปินส์โดยไม่ได้รับอนุญาต หลังมีรายงานว่าเรือรบของจีนเข้ามายังรัศมี 19.3 กิโลเมตรของทะเลอาณาเขต ซึ่งมีเกาะแก่งหลายแห่งและยังเป็นพื้นที่พิพาทกับบางประเทศ แม้ไม่มีการเอ่ยชื่อประเทศใดโดยตรง แต่แน่นอนว่าหมายถึงจีน และดูเตร์เตมีกำหนดเยือนกรุงปักกิ่งช่วงปลายเดือนนี้
 


นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และนายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน ยืนข้างกันในการถ่ายภาพหมู่ ระหว่างการประชุมอาเซียนที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนนี้

อย่างไรก็ตาม จีนและอาเซียนจัดการซ้อมรบร่วมกันทางทะเลเป็นครั้งแรก บริเวณน่านน้ำใกล้กับมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว เพื่อหวังบรรเทาความตึงเครียดระหว่างกันเรื่องทะเลจีนใต้.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

บอกต่อ : 36