อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ชาวฮ่องกงร่วมชุมนุม หน้าสถานกงสุลสหราชอาณาจักร

ชาวฮ่องกงชุมนุมกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร เพื่อ "ขอความช่วยเหลือ" จากประเทศอดีตเจ้าอาณานิคม ให้ปลดปล่อยฮ่องกงจากแผ่นดินใหญ่ อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ว่ากลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหลายร้อยคนรวมตัวกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร เมื่อวันอาทิตย์ โดยมีการโบธงชาติสหราชอาณาจักรและธงฮ่องกงสมัยอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักร พร้อมทั้งร้องเพลง "ก็อด เซฟ เดอะ ควีน" ซึ่งเป็นทั้งเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีของสหราชอาณาจักร ขณะเดียวกัน หลายคนยังถือหนังสือเดินทางของสหราชอาราจักรเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน "กดดัน" ให้แผ่นดินใหญ่ยึดมั่นและปฏิบัติตามข้อตกลงก่อนส่งเมอบเกาะฮ่องกง


 

 
ทั้งนี้ สาระสำคัญตอนหนึ่งของ "ปฏิญญาร่วมจีน-บริติช" ที่ลงนามเมื่อปลายปี 2527 ก่อยมีผบังคับใช้ในช่วงกลางปีถัดมา โดยบุคคลสำคัญทางการเมืองของทั้งสองประเทศในเวลานั้น คือนายกรัฐมนตรีจ้าว จื่อหยาง และนายกรัฐมนตรีมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ คือ "แผนยุทธศาสตร์อนาคตของฮ่องกง" หลังกลับคืนสู่แผ่นดินใหญ่เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540  ที่รวมถึงการปกครองด้วยหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" และการการันตีเสรีภาพและสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวฮ่องกง "ที่แตกต่าง" จากประชาชนในแผ่นดินใหญ่


 


อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ร้องตะโกนพร้อมถือแผ่นป้ายข้อความว่า "หนึ่งประเทศ สองระบบ" เป็นหลักการที่ "ไม่มีอักต่อไป" และเรียกร้องให้อดีตเจ้าอาณานิคม "ช่วยปลดปล่อยฮ่องกง" ด้วยการเปลี่ยนสถานะการถือหนังสือเดินทางสหราชอาณาจักรของชาวฮ่องกง จาก "พลเมืองโพ้นทะเล" ให้เป็น "พลเมืองเต็มตัว" อนึ่ง ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลชุมนุมหน้าสถานกุงสลใหญ่สหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งสถานการณ์บานปลายเป็นเหตุรุนแรง และเคยชุมนุมที่สถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักรมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ยังไม่มีการตอบสนองชัดเจนจากรัฐบาลกลางในกรุงลอนดอน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34