อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

อิหร่านขู่ยิงถล่มฐานทัพสหรัฐ ทุกแห่งในตะวันออกกลาง

ผู้บัญชาการหน่วยรบในสังกัดกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ฐานทัพและเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ ทุกแห่งทุกลำในภูมิภาคตะวันออกกลาง ล้วนอยู่ในระยะยิงถล่มของขีปนาวุธอิหร่าน หลังจากสหรัฐกล่าวหาเตหะรานอยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งทำให้ความตึงเครียดในตะวันออกกลางสูงขึ้นอีกระดับ อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 17.28 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ว่า กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน ซึ่งเป็นแนวร่วมของอิหร่าน ประกาศแสดงความรับผิดชอบ การใช้โดรนติดระเบิดโจมตี โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทซาอุดีอารามโก ทางภาคตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันเสาร์ ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของราชอาณาจักรซาอุฯ ลดลงกว่าครึ่ง โดย 1 ใน 2 โรงงานที่ถูกโจมตี เป็นโรงงานแปรรูปปิโตรเลียมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์ กล่าวหาอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตี และการตรวจสอบของสหรัฐพบว่า การโจมตีครั้งนี้ไม่ได้มาจากเยเมน

นายพลอากาศจัตวา อามิราลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศและกองกำลังอวกาศ ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทุกคนควรทราบว่าฐานทัพทุกแห่ง และเรือบรรทุกเครื่องบินทุกลำของสหรัฐ ในตะวันออกกลาง อยู่ในรัศมี 2,000 กม.รอบอิหร่าน ซึ่งหมายถึงอยู่ในระยะยิงโจมตีของขีปนาวุธอิหร่าน
สำนักข่าวกึ่งทางการ ทาสนิม ของอิหร่าน รายงานโดยอ้างคำพูดของนายพลอากาศจัตวา ฮาจิซาเดห์ เช่นกันว่า อิหร่านพร้อมเสมอสำหรับการทำสงคราม "เต็มรูปแบบ" กับสหรัฐ 

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้แจ้งไปยัง เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ซึ่งทำหน้าที่ผู้ปกครองสูงสุดของประเทศโดยพฤตินัย ว่า วอชิงตันพร้อมจะร่วมมือทำงาน เพื่อรับประกันความมั่นคงของซาอุดีอาระเบีย.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

บอกต่อ : 67