อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

อิสราเอลอาจมีเลือกตั้งใหม่ หลังยังไม่มีใครตั้งรัฐบาลได้

อิสราเอลเข้าใกล้ต้องมีการเลือกตั้งครั้งใหม่เป็นครั้งที่ 3 ภายในปีเดียว หลังพรรคการเมืองขนาดใหญ่ 2 พรรคไม่สามารถจับขั้วตั้งรัฐบาล "ที่มีเสถียรภาพ" ได้ พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่าพล.ท.เบนนี กันต์ซ หัวหน้าพรรคนำเงิน-ขาว ซึ่งเป็นพรรคการเมืองสายกลาง-ซ้ายของอิสราเอล แถลงเมื่อวันพุธ ยอมรับไม่ประสบความำสเร็จในการจัดตั้งรัฐบาลได้ทันตามกำหนด ด้วยการรวบรวมเสียงสนับสนุนให้ไม่ต่ำกว่า 61 จาก 120 เสียง ในสภาผู้แทนราษฎร "คเนสเซ็ท" หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา ไม่มีพรรคการเมืองใดได้รับเสียสนับสนุนข้างมากอย่างเด็ดขาด โดยพรรคน้ำเงิน-ขาว ได้รับการเลือกตั้ง 34 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคลิคุดซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู  33 ที่นั่ง
 


พล.ท.เบนนี กันต์ซ
 
ขณะเดียวกัน พล.ท. กันต์ซซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของอิสราเอล ตำหนิเนทันยาฮูซึ่งยังคงรักษาการตำแหน่งผู้นำรัฐบาล ว่า "พยายามขัดขวางทุกวิถีทาง" จากการให้อิสราเอลจัดตั้ง "รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ" ซึ่งเป็นแนวคิดที่เขาเสนอตั้งแต่แรก จากการที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคมีจุดยืนชัดเจนในการไม่สนับสนุนฝ่ายตรงข้ามอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้คเนสเซ็ทมีเวลา 21 วันเต็ม เปิดโอกาสให้ "สมาชิกคนใดและจากพรรคใดก็ได้" ซึ่งทั้งเนทันยาฮูและพล.ท. กันต์ซยังคงมีสิทธิ์ รวบรวมเสียงสนับสนุนให้ได้อย่างน้อย 21 เสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล มิเช่นนั้นอิสราเอลจะต้องจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 3 แล้วภายในปีนี้

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู
 
ด้านเนทันยาฮูซึ่งไม่ว่าจะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ จะต้องเผชิญกกับการสอบสวนข้อครหาคอร์รัปชั่น กล่าวว่าเขายังคงยินดี "เจรจากับทุกฝ่าย" เพื่อการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและหลีกเลี่ยงการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ ที่ผลสำรวจความคิดเห็นชาวอิสราเอลโดยสำนักโพลหลายแห่งเป็นไปในทางเดียวกันว่าไม่ต้องการ แต่มองว่าการเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 3 ภายในปีเดียวมีแนวโน้มเกิดขึ้น "อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 30