อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ตำรวจปิดท่อระบายน้ำทั้งหมดในโพลียู สกัดม็อบหลบหนี

ตำรวจฮ่องกงศึกษาระบบระบายน้ำทั้งหมดของมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ซึ่งถูกปิดล้อมมานานเกือบ 1 สัปดาห์ และปิดกั้นเส้นทางระบายน้ำทุกสาย หลังผู้ประท้วงหันมาใช้เป็นช่องทางพยายามหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการปิดล้อมมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาลูน ยังคงดำเนินต่อไปหลังยืดเยื้อตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ประเมินยังมีผู้ประท้วงหลงเหลืออยู่ในมหาวิทยาลัย "ต่ำกว่า 100 คน" แต่ส่วนใหญ่เป็นสายหัวรุนแรงหรือฮาร์ดคอร์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลเริ่มเข้าไปทำความสะอาดบริเวณรอบนอกของมหาวิทยาลัยแล้ว
 
ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงได้อย่างน้อย 24 คน เมื่อคืนวันพุธ ส่วนใหญ่สมัครใจมอบตัว ยกเว้นมี 4 คนถูกจับกุมทันทีเมื่อโผล่พ้นฝาท่อของระบบระบายน้ำเสียด้านนอกรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยเหตุนี้จึงมีการประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยและสำนักงานดับเพลิง ในการขอแผนที่ของระบบระบายน้ำเสียทั้งหมดภายในโพลียู เพื่อศึกษาเส้นทางและเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้น "เส้นทางใต้ดิน" ทั้งหมดแล้ว

ด้านผู้ประท้วงซึ่งยังคงติดอยู่ภายในโพลียูมีท่าทีแตกต่างกันไป โดย "โบวี" นักศึกษาสาววัย 21 ปี ของมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง ( เอชเคยู ) แต่มาเข้าร่วมการชุมนุมที่โพลียู กล่าวว่าเธอเป็นหนึ่งในผู้ที่ตัดสินใจพยายามหลบหนีผ่านระบบท่อระบายน้ำ ทว่ายอมถอยกลับหลังพบกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงซึ่งดักรออยู่กลางทาง เธอยอมรับว่าไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าตัวเองจะมาถึงจุดนี้ได้ และกล่าวด้วยว่าภายในท่อนั้นมีกลิ่นเหม็นรุนแรงมาก เต็มไปด้วยแมลงสาบและมีงูด้วย อีกทั้งการคลานไปตามท่อนั้นเจ็บปวดมาก


 
ส่วน "บรูตัส" นักศึกษาชายวัย 21 ปี ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลว่าศึกษาอยู่ที่ใด แต่กล่าวว่าเข้าร่วมการประท้วงในแดนหน้าตั้งแต่เดือนส.ค. ที่ผ่านมา และการตัดสินใจใช้มหาวิทยาลัยเป็นฐานที่มั่น "คือความพ่ายแพ้ครั้งยิ่งใหญ่" ตัวเขาและแฟนสาวยังติดอยู่ภายในโพลียู และกำลังพยายามหาทางออก ทั้งนี้ บรูตัสยอมรับว่าเขาและแฟนสาว "รู้สึกผิด" แต่ไม่พร้อมเผชิญกับการถูกตำรวจจับ และยังมีผู้ประท้วง "อีกจำนวนหนึ่ง" ยืนยันขอปักหลักสู้ต่อ แต่ตำรวจเผยว่าไม่มีแผนจู่โจมพื้นที่ชั้นในของโพลียู และต้องการให้ผู้ประท้วงที่ยังไม่ออกมา "ตระหนักถึงการกระทำของตัวเอง" วางอาวุธและมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่โดยดี.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24