อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

ผู้นำอายุน้อยที่สุดในโลก ให้คำมั่นเร่งฟื้นฟูฟินแลนด์

สภาแห่งชาติฟินแลนด์รับรองคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ภายใต้การนำของน.ส. ซานนา มาริน วัย 34 ปี ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นทั้งนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดของฟินแลนด์และของโลก โดยเธอกล่าวถึงวาระสำคัญที่สุดตอนนี้ คือการประสานความเชื่อมั่นระหว่างพรรครัฐบาล เพื่อให้นโยบายทุกอย่างเดินหน้าต่อได้ พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 08.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าสภาแห่งชาติฟินแลนด์มีมติเสียงข้างมากเมื่อวันอังคาร ด้วยคะแนน 99 ต่อ 70 เสียง รับรองน.ส. ซานนา มาริน ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 46 ของประเทศ โดยมารินจะเป็นผู้นำรัฐบาลผสมสายกลาง-ซ้าย ที่ยังคงมีพรรคพรรคสังคมประชาธิปไตยแห่งฟินแลนด์ ( เอสดีพี ) เป็นแกนนำ อย่างไรก็ตาม เธอกล่าวว่าการฟื้นฟูความเชื่อมั่นระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในตอนนี้ เพื่อให้การบริหารนโยบายทุกด้านสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้


นายกรัฐมนตรีซานนา มาริน นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าสาบานตนต่อประธานาธิบดีเซาลี นินิสโต ที่ทำเนียบในกรุงเฮลซิงกิ
 
ทั้งนี้ การขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของมาริน ซึ่งเข้าสู่เส้นทางการเมืองเมื่อปี 2558 สร้างประวัติศาสตร์ให้เธอเป็นทั้งนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดของฟินแลนด์และของโลกด้วย แม้มีแนวโน้มสูงว่าในส่วนของสถิติโลกจะถูกทำลายในอีกไม่ช้า เมื่อนายเซบาสเตียน คัวร์ซ วัย 33 ปี จัดตั้งคณะรัฐบาลออสเตรียชุดใหม่ได้สำเร็จ หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ย. ที่ผ่านมา แต่ดูแล้วมารินไม่สนใจเรื่องสถิตินี้มากนัก เธอกล่าวว่าการได้รับคัดเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลของเธอจะเป็นโอกาสช่วยประชาสัมพันธ์ฟินแลนด์ในทางที่ดี และหน้าที่ของเธอคือการรักษาเสถียรภาพและพัฒนาประเทศในทุกด้าน พร้อมทั้งยืนยันการเปิดกว้างรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกฝ่าย
 จากซ้ายไปขวา : น.ส. ลี แอนเดอร์สสัน รมว.กระทรวงศึกษาธิการ น.ส. คาทรี คุลมูนี รมว.กระทรวงการคลัง นายกรัฐมนตรีซานนา มาริน และน.ส.มาเรีย โอฮิซาโล รมว.กระทรวงมหาดไทย
 
ด้านอดีตนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ยังอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าพรรคเอสดีพีต่อไป หลังลาออกท่ามกลางแรงกดดันจากการผละงานประท้วงของการไปรษณีย์แห่งชาติที่ยืดเยื้อนานถึง 2 สัปดาห์ เมื่อเดือนที่แล้ว ที่ลุกลามไปยังอีกหลายภาคส่วน รวมถึงการนัดหยุดงานประท้วงของพนักงานฟินแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ ขณะที่มารินปรับคณะรัฐมนตรีหลายตำแหน่งโดยเน้นโควตารัฐมนตรีหญิงมากถึง 12 จาก 19 ตำแหน่ง ซึ่งตำแหน่งที่น่าจับตาคือน.ส. คาทรี คุลมูนี วัย 32 ปี หัวหน้าพรรคสายกลาง รับตำแหน่งรมว.กระทรวงการคลัง ส่วนรัฐมนตรีหญิงอายุน้อยอีก 2 คนจากคณะรัฐมนตรีของรินเน ได้แก่น.ส.มาเรีย โอฮิซาโล วัย 34 ปี และน.ส. ลี แอนเดอร์สสัน วัย 32 ปี ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงมหาดไทยและรมว.กระทรวงศึกษาธิการต่อไป.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น