อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อิหร่านเตือนภัยพลเมืองในการเยือนสหรัฐ

รัฐบาลอิหร่านเตือนภัยพลเมืองในการเยือนสหรัฐ โดยเฉพาะกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ เพียงไม่กี่วันหลังมีการแลกเปลี่ยนนักโทษกันที่สวิตเซอร์แลนด์ พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เตือนภัยพลเมือนให้เพิ่มการไตร่ตรองในการหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสหรัฐ โดยเฉพาะนักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์และกลุ่มคนมีฐานะ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวครอบคลุมถึงการหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมการประชุมทางวิชาการ ไม่ว่าจะได้รับคำเชิญจากหน่วยงานในสหรัฐ หรือเป็นการเดินทางไปเองก็ตาม เนื่องจากสหรัฐ "เป็นประเทศที่โหดร้ายและใช้กฎหมายด้านเดียวต่ออิหร่าน" ส่งผลให้พลเมืองอิหร่านเผชิญกับความเสี่ยงสูงที่จะถูกควบคุมตัวในระยะยาว "อย่างไม่เป็นธรรม" ภายใต้สภาพแวดล้อมซึ่ง "ไร้มนุษยธรรม"
 

 
แถลงการณ์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกมาหลังสหรัฐและอิหร่านแลกตัวนักโทษพลเมืองฝ่ายละ 1 คน ที่สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลเตหะรานปล่อยตัวนายหวัง ชีเยว่ นักศึกษาระดับปริญญาเอกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในอิหร่านนานกว่า 3 ปี จากข้อหาจารกรรมข้อมูลรัฐ ส่วนรัฐบาลวอชิงตันปล่อยตัวนายมัสซูด โซไลมานี ผู้เชี่ยวชาญด้านสเต็มเซลล์ ซึ่งถูกจับกุมที่สนามบินในเมืองชิคาโก เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว ในข้อหาละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรของสหรัฐต่อรัฐบาลเตหะราน ด้วยการพยายามส่งออกวัตถุดิบทางชีวภาพไปยังอิหร่าน
 

 
อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประเทศต่างยังคงควบคุมตัวพลเมืองของอีกฝ่ายไว้ "หลายคน" โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐยังคงต้องการเบาะแสของนายโรเบิร์ต เลวินสัน อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ซึ่งรัฐบาลวอชิงตันยืนยันว่าหายตัวไปในอิหร่านตั้งแต่ปี 2550 แต่รัฐบาลเตหะรานยืนกรานว่าเลวินสัน "ไม่ได้อยู่ในอิหร่านแล้ว" ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่ารัฐบาลเตหะรานพร้อมเจรจาอย่างเต็มรูปแบบกับสหรัฐครั้งใหม่ เพื่อนำไปสู่การแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ "ที่ยังเหลือทั้งหมด" แต่ทิศทางของสถานการณ์นับจากนี้จะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับรัฐบาลวอชิงตัน ซึ่งถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อปีที่แล้ว และกลับมาเดินหน้าคว่ำบาตรอิหร่านอย่างหนัก.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น