อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นพุ่งเกือบ 300 คน

ทางการจีนรายงานผู้เสียชีวิตคนที่ 6 จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น และสามารถแพร่กระจายระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นเกือบ 300 คนแล้ว อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 18.42 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ว่านพ. ซ่ง หนานชาง หัวหน้าคณะทำงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสชนิดดังกล่าวเพิ่มเป็นอย่างน้อย 6 คน และจำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 291 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งมีเมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก และเมืองแห่งนี้คือต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งอาการหลักของผู้ป่วยคือปอดอักเสบและความผิดปกตอิอย่างรุนแรงที่ระบบทางเดินหายใจ
 

ขณะที่เมืองใหญ่แทบทุกแห่งในจีน รวมถึงกรุงปักกิ่ง เมืองเซี่ยงไฮ้และเมืองเซินเจิ้น มีรายงานผู้ติดเชื้อแล้ว นอกจากนี้ เชื้อโรคได้แพร่กระจายไปอีกอย่างน้อย 3 ประเทศ คือไทย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยจากจำนวนผู้ป่วยในต่างประเทศทั้งหมด มีอย่างน้อย 4 คนยืนยันว่าเคยเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น หรือเดินทางตรงจากเมืองอู่ฮั่นไปยังประเทศเหล่านี้
 

 
ทั้งนี้ นพ. ซ่งยืนยันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ อ้างอิงจากผลการตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยอย่างน้อย 2 คนที่มณฑลกวางตุ้ง ในขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างน้อย 15 คนในเมืองอูฮั่นได้รับเชื้อเช่นกัน และหนึ่งในนั้นยังมีอาการวิกฤติ


 
ด้านฟิลิปปินส์และออสเตรเลียกำลังรอผลการตรวจทางพยาธิวิทยา ว่าผู้ต้องสงสัยประเทศละ 1 คนซึ่งเข้ารับการกักบริเวณอยู่นั้น ล้มป่วยเพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือไม่ ในเวลาเดียวกัน ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของไต้หวันยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นคนแรก เป็นหญิงชาวไต้หวันอายุประมาณ 50 ปี  อาศัยอยู่ที่เมืองอู่ฮั่นและเดินทางกลับมาเยี่ยมญาติที่ไต้หวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่กักบริเวณหญิงรายนี้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา

อนึ่ง องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ยังไม่ได้มีมาตรการยกระดับการเตือนภัยหรือระงับการเดินทาง แต่มีกำหนดประชุมฉุกเฉินในวันพุธที่ 22 ม.ค.นี้ เพื่อลงมติว่าสมควรประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอู่ฮั่นเป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" หรือไม่.


เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23