อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ระบุตัวตนหัวหน้าใหญ่คนใหม่กลุ่มไอเอส

หน่วยข่าวกรองชาติตะวันตก สามารถระบุชื่อจริงหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่มไอเอส คือ เอเมียร์ โมฮัมเหม็ด อับดุล ราห์มาน อัล-มอว์ลี อัล-ซาลบี ชาวอิรัก จากการรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ เมื่อวันจันทร์ อังคารที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 20.15 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า เดอะ การ์เดียน รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สายลับ 2 คน ที่ไม่ขอเปิดเผยตัว ว่า นายซาลบีเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มไอเอส และเป็นผู้นำการคุมขังทรมานชาวอิรักชนกลุ่มน้อยชาวเผ่ายาซิดี นอกจากนั้นยังเป็นผู้ควบคุมดูแลปฏิบัติการก่อการร้ายของกลุ่มไอเอสทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ กลุ่มไอเอสประกาศแต่งตั้ง อาบู อิบรอฮิม อัล-ฮาชิมี อัล-กูไรชี เป็นหัวหน้ากลุ่มคนใหม่ เพียงไม่กี่วันหลังการเสียชีวิตของ อาบู บัคร์ อัล-แบกดาดี หัวหน้าใหญ่คนแรก จากการบุกจู่โจมของหน่วยคอมมานโดกองทัพสหรัฐ ในจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2562

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ใส่ชื่อนายซาลบีในบัญชีดำ "ผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุด" เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว โดยระบุว่าเป็น "ผู้สืบทอด"แบกดาดี และประกาศตั้งรางวัล 5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 151 ล้านบาท) สำหรับผู้ชี้เบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมตัว

นักวิเคราะห์บางรายกล่าวว่า กลุ่มไอเอสเสียขวัญอย่างหนักหลังการตายของแบกดาดี และตัวตนที่แท้จริงของหัวหน้าใหญ่คนใหม่ยังไม่ชัดเจน แต่เดอะ การ์เดียน รายงานว่า ซาลบีได้รับการคัดเลือกเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการเสียชีวิตของแบกดาดี และหน่วยข่าวกรองตะวันตกเชื่อว่า"กูไรชี" เป็นนามแฝง เนื่องจากไม่เป็นที่รู้จัก และไม่มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูล

ซาลบีเกิดในครอบครัวชาวอิรักเชื้อสายเติร์กเมนิสถาน ในเมืองทาลอาฟาร์ จัวหวัดนิเนเวห์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิรัก เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำระดับสูงของไอเอสเพียงไม่กี่คน ที่ไม่ใช่คนเชื้อสายอาหรับ ซาลบีจบการศึกษาปริญญาตรีกฎหมายชารีอะห์ จากมหาวิทยาลัยโมซูล ในอิรัก และไต่เต้าตำแหน่งในกลุ่มไอเอส จากพื้นฐานนักวิชาการศาสนา ซาลบีเป็นผู้ออกคำสั่ง ในความพยายามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยาซิดีในอิรัก

ปี พ.ศ. 2547 ซาลบีถูกทหารสหรัฐในอิรักจับกุมตัว และคุมขังไว้ในคุกค่ายบุคก้า ทางภาคใต้ของอิรัก ที่ซึ่งเขาได้พบกับแบกดาดี ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มไอเอส.


เครดิตภาพ - Twitter

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17