อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ทรัมป์-รมว.ต่างประเทศอิหร่านเถียงกันอีกเรื่องคว่ำบาตร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน โต้เถียงกันรอบใหม่เกี่ยวกับประเด็นมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐ จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 07.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าอิหร่านประสงค์เจรจากับรัฐบาลวอชิงตัน แต่ในเวลาเดียวกันยังต้องการให้รัฐบาลวอชิงตันยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรด้วย “เป็นไปไม่ได้” ซึ่งผู้นำสหรัฐยังทวีตเรื่องนี้ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาเปอร์เซียด้วย
 

 
ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ตอบสนองต่อท่าทีดังกล่าวของทรัมป์ ด้วยการเผยแพร่เนื้อหาตอนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์ของตัวเองกับนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ “แดร์ ชปีเกล” ของเยอรมนี ว่ารัฐบาลเตหะราน “ยังไม่ปิดประตู” โอกาสการเจรจากับสหรัฐ แต่การพบหารือกันจะเกิดขึ้นต่อเมื่ออีกฝ่ายยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแล้วเท่านั้น ตอกย้ำจุดยืนของอิหร่าน และซารีฟยังกล่าวเชิงเหน็บแนมผู้นำสหรัฐ ว่าควรฟังคำแนะนำจากทีมงานและที่ปรึกษาซึ่งเชี่ยวชาญโดยตรงด้านนโยบายต่างประเทศ มากกว่า “อ่านเพียงหัวข้อข่าวของฟ็อกซ์นิวส์” หรือสั่งให้ผู้เชี่ยวชาญภาษาเปอร์เซียแปลคำพูดของตัวเอง
 
ทั้งนี้ สหรัฐกับอิหร่านที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันตั้งแต่ปี 2522 ยืนอยู่บนปากเหวของสงครามเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ จากการที่กองทัพสหรัฐปฏิบัติการทางทหารเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ลอบสังหารพล.ต. กัสเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังนักรบพิเศษคุดส์ ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส อดีตรองผู้บัญชาการเครือข่ายนักรบชีอะห์ในอิรัก ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน
 

 
หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ไออาร์จีซีตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธข้ามพรมแดนโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก แต่ในวันเดียวกันเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ส ( ยูไอเอ ) ตกในเขตชานกรุงเตหะราน คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่องทั้ง 176 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่าน ก่อนที่รัฐบาลเตหะรานและไออาร์จีซีออกมายอมรับว่า “ความผิดพลาดของมนุษย์” ส่งผลให้มีการยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินพาณิชย์ลำดังกล่าว ก่อให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและฝ่ายทหารตามมา
 
แม้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเก็บกล่องบันทึกข้อมูลการบิน หรือกล่องดำได้ครบทั้ง 2 กล่อง อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคงไม่สามารถตกลงกันได้ ว่าใครจะเป็นผู้นำในการตรวจสอบข้อมูลจากกล่องบันทึกข้อมูลการบิน โดยรัฐบาลเตหะรานยืนกรานต้องการดำเนินการเอง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18