อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคนออกจากเมืองก่อนถูกปิดควบคุมโรค

เทศบาลเมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งเป็น "ศูนย์กลาง" การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุใหม่ ยอมรับว่าอาจมีชาวเมืองมากถึง 5 ล้านคนเดินทางออกไป ก่อนเข้าสู่มาตรการปิดเมืองควบคุมโรค และประเมินจำนวนผู้ป่วยในพื้นที่ว่าอาจเพิ่มอีกอย่างน้อย 1,000 คน จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 08.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่านายจ้าว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ในภาคกลางของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่วิกฤติที่สุดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ คาดการณ์ว่าก่อนมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขั้นสูงสุดในพื้นที่ ที่รวมถึงมาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการปิดระบบขนส่งสาธารณะ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น อาจมีชาวเมืองอู่ฮั่นประมาณ 5 ล้านคนเดินทางออกจากพื้นที่ ด้วยเหตุผลทั้งที่เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนและความหวาดกลัวต่อโรค โดยตอนนี้เหลือประชากรในเมืองประมาณ 9 ล้านคน
 

 
ขณะเดียวกัน พ่อเมืองอู่ฮั่นยังประเมินจำนวนผู้ป่วยในพื้นที่ว่าอาจเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 1,000 คน อ้างอิงจากจำนวนตัวอย่างสารคัดหลั่งเพื่อรอการตรวจหาเชื้อไวรัส และจำนวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อซึ่งกำลังเข้ารับการกักบริเวณ อย่างไรก็ตาม เทศบาลเมืองอู่ฮั่นยืนยันปริมาณเสบียงในเมืองยังเพียงพอเลี้ยงดูประชาชนที่ยังเหลืออยู่ และเตือนผู้ประกอบการที่โก่งราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้านที่ประชุมสภารัฐกิจในกรุงปักกิ่ง หรือคณะรัฐมนตรีจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ขยายระยะเวลาวันหยุดในช่วงเทศกาลตรุษจีนออกไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์จนถึงวันที่ 2 ก.พ. นี้ เพื่อหวังช่วยควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และสถานศึกษาทุกระดับให้ปิดเรียนอย่างไม่มีกำหนด


 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง จะทำหน้าที่ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่นายหม่า เสี่ยวเว่ย ประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ แถลงว่าระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสอาจอยู่ที่เพียงวันเดียว หรือนานสูงสุด 14 วัน และที่สำคัญคือการติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้แม้เชื้อโรคยังอยู่ในระยะบ่มเพาะ ซึ่งแตกต่างจากเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือโรคซาร์ส ที่เคยแพร่ระบาดไปทั่วโลกระหว่างปลายปี 2545 ถึงกลางปี 2546 แต่ยืนยันว่าเชื้อไวรัสอู่ฮั่น "ไม่ทรงพลัง" เท่ากับโรคซาร์ส.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19