อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'จีน'ไฟเขียว'สหรัฐ-ฝรั่งเศส' อพยพพลเมืองออกจากอู่ฮั่น

สหรัฐและฝรั่งเศสเป็น 2 ประเทศแรกที่จีนอนุญาตให้จัดส่งเครื่องบินมารับพลเมืองของตัวเองออกจากเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ "วิกฤติที่สุด" จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 08.44 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่านางอักเนส บูซิน รมว.กระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันอาทิตย์ ว่ารัฐบาลปารีสบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลจีนแล้ว ซึ่งอนุญาตให้ฝรั่งเศสจัดเตรียมเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปรับพลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ในภาคกลางของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ "อันตรายที่สุด" จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่


FRANCE 24 English

แม้บูซินไม่ได้เผยจำนวนที่แน่นอนของพลเมืองฝรั่งเศสในเมืองอู่ฮั่น แต่ใช้คำว่า "หลายร้อยคน" และเธอกล่าวว่าการอพยพด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำตรงจากเมืองอู่ฮั่นกลับสู่กรุงปารีสจะเกิดขึ้นในช่วงกลางสัปดาห์นี้ และผู้ที่เดินทางกลับมาต้องเข้ารับการกักบริเวณเป็นเวลา 14 วัน ภายในสถานที่ซึ่งรัฐบาลจัดไว้ให้ ทั้งนี้ ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 3 คน เป็นชาวจีนทั้งหมด และผู้ป่วยทุกคนมีประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น


CBS Evening News

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยืนยันการได้รับอนุญาตจากรัฐบาลปักกิ่งเช่นกัน โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำเตรียมอพยพประชาชนและเจ้าหน้าที่การทูตออกจากเมืองอู่ฮั่น กลับมายังเมืองซานฟรานซิสโก ในวันอังคารที่ 28 ม.ค. นี้ ปัจจุบันสหรัฐพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 5 คน โดย 2 คนอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐมีประชากรมากที่สุดในประเทศ  และผู้ป่วยทั้งหมดมีประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นเช่นกัน.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 40