อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

ซูดานอนุญาตให้เครื่องบินอิสราเอลผ่านน่านฟ้า

รัฐบาลซูดานอนุญาตให้เครื่องบินลำหนึ่งของอิสราเอลผ่านน่านฟ้าได้ สัญญาณล่าสุดซึ่งอาจนำไปสู่การสถาปนาความสัมพันธ์กันอย่างเป็นทางการ จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่า "เครื่องบินลำหนึ่งของอิสราเอล" เดินทางผ่านน่านฟ้าของซูดาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา "ซึ่งถือเป็นครั้งแรก" และยืนยันว่าทั้งสองฝ่ายกำลังดำเนินการ "เพื่อเร่งกระบวนการยกระดับความสัมพันธ์"
 
แม้เนทันยาฮูไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเครื่องบินลำนั้นเป็นเครื่องบินประเภทใด แต่แหล่งข่าวในรัฐบาลเทลอาวีฟเผยว่า "เป็นเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของนักธุรกิจชาวอิสราเอลคนหนึ่ง" ไม่ใช่เที่ยวบินพาณิชย์ของแอล อัล ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอิสราเอล และความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์ หลังรัฐบาลเทคโนแครตของซูดาน "อนุญาตในเบื้องต้น" ให้เครื่องบินของอิสราเอลสามารถเดินทางผ่านน่านฟ้าได้

 

 
อนึ่ง การอนุญาตดังกล่าวของซูดานเกิดขึ้น หลังผู้นำอิสราเอลพบหารืออย่างไม่เป็นทางการกับนายอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานคณะมนตรีเอกราช ซึ่งเป็นรัฐบาลเทคโนแครตของซูดาน ที่เมืองเอนเทบเบ ทางตอนกลางของยูกันดา เมื่อต้นเดือนนี้ โดยเนทันยาฮูอ้างว่าผู้นำทั้งสองคนเห็นพ้อง "การสถาปนาความร่วมมือระดับทวิภาคี" เพื่อปูทางสู่ "ความสัมพันธ์ระดับปกติครั้งประวัติศาสตร์"  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซูดานชี้แจงในเวลาต่อมา ว่าเรื่องความสัมพันธ์กับอิสราเอล "ยังเป็นเพียงทรรศนะส่วนบุคคล" ของบูร์ฮาน
 
ทั้งนี้ ซูดานเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม ( โอไอซี ) ซึ่งมีจุดยืน "3 ไม่" ต่ออิสราเอล คือไม่รับรองสถานะรัฐของอิสราเอล ไม่เจรจา และไม่ทำสนธิสัญญาสันติภาพด้วย อีกทั้งยังมีมติเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไม่ยอมรับ "แผนสันติภาพแห่งศตวรรษ" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เสนอแบบ "เอื้อประโยชน์มากกว่า" ให้กับอิสราเอลอย่างชัดเจน 

อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว "ความพยายาม" ของรัฐบาลวอชิงตันและซูดานในการฟื้นฟูความสัมพันธ์คืบหน้าอย่างรวดเร็ว โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐถอดซูดานออกจากรายชื่อการเป็นประเทศที่ละเมิดเสรีภาพพลเมืองในการนับถือศาสนา แต่ยังคงไว้ในบัญชีดำการเป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้าย.


เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 26