อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

กัมพูชาตรวจโรคซ้ำ ทุกคนที่เหลือบนเรือ"เวสเตอร์ดัม"

รัฐบาลกัมพูชาตรวจสุขภาพผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่หลายร้อยคนของเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ซึ่งยังตกค้างอยู่ในประเทศซ้ำอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง หลังมาเลเซียเผยว่าหนึ่งในผู้โดยสารซึ่งเดินทางกลับไปก่อนหน้านี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11.21 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่ากระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาทำการตรวจร่างกายผู้โดยสารของเรือสำราญเวสเตอร์ดัมอย่างน้อย 236 คนจากหลายประเทศ และเจ้าหน้าที่ประจำเรืออีก 747 คน ซึ่งยังตกค้างอยู่ที่เมืองสีหนุวิลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ 

หลังรัฐบาลกัมพูชาอนุญาตให้จอดเทียบท่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเดินทางต่อได้แล้ว โดยนางฮออลี เราเอน หนึ่งในผู้โดยสารชาวอเมริกัน เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่าการตรวจสุขภาพจะมีขึ้นครั้งหนึ่งในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ. และอีกครั้งคือวันที่ 18 ก.พ.นี้
 

 
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียยืนยันผลการตรวจหญิงชาวอเมริกันวัย 83 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้โดยสารของเรือเวสเตอร์ดัม  "มีผลบวก" ในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ทั้งสองครั้ง 
 

 
อนึ่ง ผู้ป่วยคนดังกล่าวเดินทางออกจากกัมพูชาพร้อมผู้โดยสารร่วมเรือลำเดียวกันอีก 144 คนมายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ชายชาวอเมริกันอายุ 85 ปีซึ่งเป็นสามีของผู้ป่วย ถูกกักบริเวณอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ แม้ผลตรวจ 2 ครั้งยืนยันว่าไม่ติดเชื้อก็ตาม
 

 
ขณะที่บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ในเครือของคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองไมอามี ในรัฐฟลอริดา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ และเป็นผู้ประกอบการเรือเวสเตอร์ดัม ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ยืนยันว่าผลการตรวจโรค "หลายครั้ง" ก่อนเรือเทียบท่าที่กัมพูชา ยืนยันผู้โดยสาร 1,454 คน และลูกเรือ 802 คน "มีสุขภาพดี"

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ต้อนรับผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่จากเรือเวสเตอร์ดัมด้วยตัวเอง
 
อย่างไรก็ตาม ฮอลแลนด์ อเมริกา ยืนยันการให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับรัฐบาลของทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขขององค์กรระหว่างประเทศ ในการติดตามทุกคนซึ่งลงจากเรือแล้วเดินทางต่อเพื่อกลับภูมิลำเนา โดยทางบริษัทประสานงานกับหน่วยงานสาธารณสุขของทุกประเทศตามสัญชาติของผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่บนเรือ เพื่อดำเนินการขั้นต่อไปตามมาตรฐานสาธารณสุข.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37