อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563

ประชุมรัฐมนตรีคลัง"จี20"ที่ซาอุดีอาระเบีย

รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก จี20 เข้าร่วมการประชุมเป็นเวลา 2 วัน เริ่มในวันเสาร์ (22 ก.พ.) ที่กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย เพื่อหารือเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลก และความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.16 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ว่า นอกจากแผนปฏิบัติการปกป้องเศรษฐกิจโลก จากผลกระทบของโควิด-19 แล้ว คาดกันว่า ผู้นำด้านการคลังของ 20 ประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก จะหารือกันเกี่ยวกับแนวทาง เพื่อบรรลุระบบเก็บภาษีทั่วโลกที่ยุติธรรมมากกว่าเดิม ในยุคดิจิทัล

แถลงการณ์ของผู้จัดการประชุม จี20 กล่าวว่า รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง จะประชุมหารือเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจโลก และนโยบายตอบสนองที่เป็นไปได้ ในการสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจ และป้องกันความเสี่ยงในทางลบ นอกจากนั้นยังจะมีการหารือเกี่ยวกับแผนข้อเสนอของซาอุดีอาระเบีย ในฐานะประธานที่ประชุม ภายใต้หัวข้อ "ทำให้โอกาสในศตวรรษที่ 21 เป็นจริงสำหรับทุกคน " ซึ่งรวมถึง ระบบการเก็บภาษีจากเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล

ซาอุดีอาระเบียนับเป็นกลุ่มอาหรับประเทศแรก ที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม จี20 โดยประธานการประชุมครั้งนี้คือ นายโมฮัมเหม็ด อัล-จาดาอาน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ร่วมกับนายอาเหม็ด อัล-โคห์ลิฟี ผู้ว่าการธนาคารกลาง การประชุมมีขึ้นท่ามกลางความวิตกมากขึ้น จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีต้นแหล่งอยู่ในประเทศจีน

นางคริสตาลินา จอร์จิเอวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) กล่าวก่อนเริ่มการประชุม ว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจโลก จะเกิดขึ้นเ "ไม่นาน" แต่มันเกิดขึ้นในขณะที่เศรษฐกิจโลกยังคง "เปราะบาง" .

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%