อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 เมษายน 2563

อนามัยโลกเตือนวิกฤติเชื้อไวรัส มาถึง'ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ'

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกระตุ้นทุกประเทศให้ยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุขเร็วที่สุด เพราะเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่เลือกว่าประเทศนั้นยากจนหรือร่ำรวย ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่านพ.เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" บนโลกในตอนนี้ "เข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ" หากทุกประเทศร่วมกันใช้มาตรการที่เข้มแข็งและเด็ดขาด การควบคุมสถานการณ์จะเกิดประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว ผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจะลดลง


Yahoo Finance

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 น่าวิตกกังวลมากขึ้นในต่างประเทศ เนื่องจากขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว และมีประเทศที่รายงานการพบผู้ป่วยรายแรกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย นพ.เทดรอสเตือนทุกประเทศบนโลก "ไม่ควรเชื่อมั่นจนเกินเหตุ" ว่าเชื้อโรคจะมาไม่ถึง โดยเฉพาะกลุ่มประเทศซึ่งมีฐานะทางเศรษฐกิจร่ำรวย เนื่องจาก "การชะล่าใจเกินไป" อาจเป็นต้นเหตุของ "หายนะ" ซึ่งผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอยกตัวอย่างอิตาลี ซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว 655 คน และเสียชีวิตแล้ว 17 คน

ทั้งนี้ นพ.เทดรอสย้ำว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "มีศักยภาพเพียงพอ" ในการยกระดับสถานการณ์ให้เป็น "การแพร่ระบาดวงกว้าง" ( pandemic ) จึงเป็นเหตุผลที่ดับเบิลยูเอชโอพยายามกระตุ้นทุกประเทศให้ยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุข ขณะที่นอกจากอิตาลีแล้ว ดับเบิลยูเอชโอกังวลสถานการณ์ในอิหร่านและเกาหลีใต้ ที่ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดในชุมชนได้ด้านนพ. ไมเคิล ไรอัน ประธานโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของดับเบิลยูเอชโอ กล่าวว่ากำลังมีการหารือร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ( ไอโอซี ) และรัฐบาลญี่ปุ่น เกี่ยวกับ "ชะตากรรม" ของโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูร้อน ที่กรุงโตเกียวกำลังจะเป็นเจ้าภาพ "แต่ยังไม่มีมติชัดเจน"  อนึ่ง การยกเลิกจัดโอลิมปิกเคยเกิดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้ง ในปี 2459 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ส่วนอีก 2 ครั้งคือในปี 2483 และปี 2487 ตรงกับสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33