อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ญี่ปุ่นเริ่มขาดแคลนเตียงพยาบาลในวิกฤติโควิด-19

รัฐบาลญี่ปุ่นมีคำสั่งไปยังส่วนท้องถิ่นที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง ให้จัดสรรเตียงในโรงพยาบาลสำหรับ "ผู้ป่วยวิกฤติ" เท่านั้น ศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 เวลา 11.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 เม.ย.โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวเกียวโดและหนังสือพิมพ์ไมนิชิ ว่ารัฐบาลกลางในกรุงโตเกียวมีคำสั่งไปยังรัฐบาลท้องถิ่นของพื้นที่ซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" ในระดับวิกฤติ ให้จัดสรรเตียงในโรงพยาบาลสำหรับ "ผู้ป่วยวิกฤติ" เท่านั้น
 

ขณะที่ผู้ป่วยซึ่ง "มีอาการไม่รุนแรง" หรือไม่แสดงอาการ ให้กักตัวที่โรงแรมซึ่งทางการจัดเตรียมไว้ หรือกักตัวภายในบ้านนพักของตัวเอง โดยอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอของบุคลากรการแพทย์

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นยิ่งเพิ่มประเด็นถกเถียงในสังคม เกี่ยวกับศักยภาพของบุคลากรการแพทย์ และความพร้อมของระบบสาธารณสุขในประเทศ ว่าสามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นไม่หยุดได้มากน้อยเพียงใด ท่ามกลางเสียงเรียกร้องมากขึ้น ให้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข
 

 
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 2,617 คน รักษาหายแล้ว 472 คน แต่เสียชีวิตอย่างน้อย 63 คน พื้นที่วิกฤติที่สุดคือกรุงโตเกียว มีผู้ป่วยสะสมอย่างน้อย 684 คน แม้ในทางทฤษฎีถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรในมหานครที่มากถึงเกือบ 14 ล้านคน แต่หลายฝ่ายมีความกังวลกับการติดตามกลุ่มคนซึ่งไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ
 
อนึ่ง รายงานของเกียวโดระบุด้วยว่า งานแสดงดนตรีงานหนึ่งที่เขตชิบุยะ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นแหล่งแพร่เชื้อแห่งใหม่ในเขตกรุงโตเกียว โดยมีรายงานการพบผู้ป่วยจากงานนี้แล้ว "หลายสิบคน" รวมถึงนักดนตรีซึ่งแสดงบนเวที ด้านรายงานของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุพื้นที่มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนอย่างน้อย 26 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งมีผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 5 คน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22